HỆ THỐNG WEBSITE VÀ ỨNG DỤNG daykemtainha.vn

Có nên luyện kỹ năng Nghe trong tiếng Đức

(31/08/2022)

Với việc học ngôn ngữ thì kỹ năng nghe luôn được đánh giá là một kỹ năng vô cùng quan trọng cần được rèn luyện thật tốt. Có nhiều bạn khi học tiếng Đức không hiểu được tầm quan trọng của kỹ năng nghe nên không chú trọng nhiều đến nó. Đây là một sai lầm hết sức nghiêm trọng. Bên cạnh đó, có không ít bạn dù đã nhận thức được tầm quan trọng của kỹ năng này nhưng việc rèn luyện kỹ năng học nghe tiếng Đức vẫn là điều hết sức khó khăn. Có bạn dù đã học rất chăm chỉ nhưng vẫn không đạt được kết quả học tập như mong muốn. Và bài viết này sẽ giới thiệu tầm quan trọng cùng một vài phương pháp luyện nghe tiếng Đứch hiệu quả.


Tại sao nên luyện kĩ năng nghe khi học tiếng Đức:

Tạo sự tin tưởng đối với mọi người:

Chắc chắn khi có kỹ năng nghe thì bạn sẽ khiến người khác tin tưởng mình hơn, muốn nói chuyện với mình nhiều hơn. Điều này vừa giúp bạn có thêm nhiều bạn bè vừa giúp bạn có thể hoàn thành tốt công việc của mình.

Bạn muốn lôi kéo khách hàng sử dụng sản phẩm của mình và sẽ quay lại sử dụng tiếp. Vậy bạn sẽ phải tạo niềm tin đối với khách hàng của mình thông qua kỹ năng lắng nghe này rồi.

Giúp bạn hiểu rõ điều người khác muốn nói với mình:

Bạn muốn giao tiếp tốt thì phải có kỹ năng nghe tốt. Điều này không chỉ áp dụng với tiếng Việt mà áp dụng với cả ngoại ngữ khác.

Nghe tiếng Đức giao tiếp được luyện thành thạo bạn sẽ dễ dàng hiểu người đối diện muốn nói vấn đề gì. Không chỉ là nghe mà là nghe hiểu.

Việc hiểu rõ mong muốn của người nói chuyện cũng sẽ giúp bạn tạo sự thân thiện và tin tưởng đối với người nước ngoài.

Giúp bản thân có thể thấu hiểu, đồng cảm với người khác:

Nếu nghe chỉ có thể giúp bạn biết được người khác đang nói gì thì kỹ năng nghe sẽ giúp bạn có thể thấu hiểu họ. Để có thể lắng nghe và hiểu nỗi lòng, tâm tư của người nói là việc không hề đơn giản. Vì thế mới nói rằng kỹ năng nghe phải cần rèn luyện.

Cha mẹ thấu hiểu con cái, sếp thấu hiểu nhân viên được hay không đều phụ thuộc vào kỹ năng nghe. Muốn thành công trong sự nghiệp như bạn muốn học tốt ngoại ngữ thì bạn phải biết cách nghe tiếng Đức giao tiếp hay muốn có cuộc sống hạnh phúc đều cần phải biết lắng nghe.

Một vài lý do khiến việc luyện nghe kém hiệu quả:

Phát âm chưa chuẩn:

Việc chỉ tập trung học thật nhiều từ vựng qua từ điển hay sách vở dẫn đến trường hợp bạn có thể hiểu nghĩa nhưng lại không biết cách phát âm của nó như nào. Do vậy, khi nghe tới chính từ vựng mà bạn biết, bạn không thể đoán ra được từ mà đối phương đang nói. Có rất nhiều từ vựng thông dụng mà người Việt Nam hay phát âm sai vậy nên khi học một từ mới hãy đảm bảo rằng bạn sẽ nắm vững cả ý nghĩa lẫn cách đọc. Một số từ vựng sẽ có cách phát âm giống nhau nhưng ý nghĩa lại hoàn toàn khác nhau đó.

Cố gắng nghe toàn bộ từ:

tiếng Đức bản ngữ vốn rất khó để bạn có thể nghe ra hết tất cả các từ. Đặc biệt là khi nói chuyện với người bản ngữ, cách nói của họ khá thoải mái, nên việc nghe và hiểu hết thật sự là rất khó. Trước tiên hãy tập trung vào các ý chính thay vì cố gắng nghe hết toàn bộ.

Khi nói, người bản ngữ luôn nhấn mạnh vào các ý chính này, và chúng chính là chìa khóa để chúng ta có thể hiểu học đang nói gì. Hãy tập trung vào việc này để hiểu nghĩa sơ bộ và thông tin mà người nói muốn truyền đạt.

Không thường xuyên nghe tiếng Đức:

Luyện nghe tiếng Đức không thể có kết quả ngay, mà đòi hỏi sự kiên trì cùng với một quá trình tập luyện liên tục.

Hôm nay bạn nghe 1 tiếng, ngày hôm sau lười quá nghe 5 phút, mấy ngày sau nữa thì bỏ luôn vì thấy mệt. Với cách nghe đó, bạn sẽ không bao giờ tiến bộ được. Việc nghe liên tục từ ngày này sang ngày khác sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều. Bạn được học từ mới cùng cách phát âm, trọng âm chính xác, các kiểu câu phổ biến, ngữ điệu, …

Thời gian nghe không hợp lý:

Lúc mới bắt đầu bạn sẽ thấy hứng thú, nghe được nhiều và tiếp thu rất tốt. Tuy nhiên, sau đó bạn sẽ cảm thấy mệt và phải cố gắng “tiêu hóa” những gì mình nghe một cách khó khăn hơn.

Thời gian nghe tối thiểu trong một ngày nên là 1 tiếng, và nhiều nhất thì tùy thuộc vào các bạn. Bạn nên chia nhỏ thời gian nghe ra, mỗi lần có thể khoảng 15 phút, và đa dạng cách nghe hơn.

Ví dụ buổi sáng bạn có thể tìm một clip ngắn để nghe, buổi trưa xem một vài bộ phim và trước khi ngủ hãy chọn một vài bài hát nhẹ nhàng để vừa luyện nghe vừa có một giấc ngủ ngon.

Nghe những bài không đúng trình độ:

Nghe nhiều là tốt nhưng nếu nội dung quá khó, chủ đề quá chuyên sâu thì việc nghe chỉ dừng lại ở mức quen với các âm. Tuy nhiên lại không hiểu, lâu dần sẽ sinh ra cảm giác chán nản.

Để có thể chọn được nội dung nghe phù hợp, bạn có thể làm các bài test online để biết trình độ hiện tại của mình đang ở đâu.

Khi đã biết trình độ của mình, bạn sẽ dễ dàng tìm được các nội dung nghe phù hợp. Có thể tìm những nguồn tài liệu học hoặc có thể là những bộ phim với trình độ phù hợp.

Một vài phương pháp luyện nghe hiệu quả:

Xác định chủ đề và mức độ nghe phù hợp:

Nhiều quan điểm khi luyện nghe cho rằng, nghe bất cứ cái gì cũng được, miễn là tiếng Đức. Tuy nhiên, nếu cái gì cũng nghe, nghe vượt quá khả năng mà mình không thể hiểu được thì khác gì nước đổ lá khoai. Sẽ tốn công mà không đem lại hiệu quả gì. Vì vậy, cần xác định được trình độ của mình đang ở đâu để lựa chọn các chủ đề nghe và tốc độ nghe phù hợp. Ví dụ bạn đang ở trình độ sơ cấp thì không nên nghe những bản tin tiếng Đức dài và nhiều nội dung.

Bạn nên tìm những bài nghe có độ khó phù hợp với khả năng hiện tại của mình và từ từ tăng dần mức độ khó lên để có thể thử thách bản thân, giúp bạn nhanh tiến bộ hơn. Bạn nên tìm những nội dung, chủ đề nghe dễ hiểu và bạn cảm thấy có hứng thú và đảm bảo đó là tiếng Đức chuẩn. Vì nếu bạn nghe phát âm không chuẩn bạn sẽ dễ bị phát âm sai giống như vậy và trở thành một lối mòn rất khó sửa.

Chú ý luyện phát âm và từ vựng:

Để nghe tốt tiếng Đức, một mấu chốt quan trọng nữa là bạn cần học cách phát âm đúng và một lượng từ vựng kha khá. Hai yếu tố này sẽ bổ trợ rất nhiều cho khả năng nghe tiếng Đức của bạn.

Phát âm đúng sẽ giúp bạn nghe tốt hơn. Vì nếu như bạn phát âm sai, bạn sẽ quen với cách phát âm đó, và cứ nghĩ từ đó sẽ được phát âm như vậy. Đến khi bạn nghe người khác phát âm đúng, bạn sẽ không nhận ra được là người ta đang phát âm từ đó.

Từ vựng là yếu tố quan trọng không kém và thường đi liền với phát âm để bạn có thể cải thiện khả năng nghe tiếng Đức. Nếu như bạn biết quá ít từ vựng, khi nghe, từ mới liên tục xuất hiện sẽ làm bạn không thể phán đoán nghĩa của câu. Từ đó, bạn sẽ không hiểu đoạn văn nói gì và cứ trôi tuột đi, bạn sẽ không thể nghe kịp được. Vì thế bạn chỉ nghe được âm thanh phát ra mà chẳng hiểu nghĩa của chúng là gì cả.

Luyện nghe tiếng Đức thường xuyên:

Luyện nghe thường xuyên là cách tốt nhất để bạn nhanh chóng cải thiện kỹ năng nghe cho mình. Bạn hãy tập thói quen nghe tiếng Đức mỗi ngày, ở bất cứ chỗ nào nếu bạn có thời gian rảnh. Nghe đi nghe lại một nội dụng một cách liên tục là việc cần thiết khi luyện nghe tiếng Đức.

Trong lúc nghe nhiều lần như vậy, bạn cũng nên suy luận và đoán nghĩa của từ và đại ý của cả đoạn. Khi nghe, bạn không nhất thiết phải nghe được 100% những gì họ nói mà chỉ cần nắm được khoảng 70-80% nội dung là được. Bạn hãy dừng lại sau mỗi câu nghe được và nhắc lại sao cho đúng và bắt chước cách phát âm sao cho giống với người bản xứ.

Ghi lại những cấu trúc ngữ pháp và từ mới khi luyện nghe tiếng Đức:

Khi nghe, các bạn hãy cố gắng ghi lại những từ mà mình chưa biết, nghe rõ cách phát âm của từ đó và nhớ ghi lại vào một cuốn sổ nhỏ để thỉnh thoảng mở ra ôn lại. Cũng tương tự với những cấu trúc ngữ pháp mới hay những cụm từ cố định xuất hiện trong bài nghe, bạn cũng cần chú ý và ghi nhớ để việc nghe của bạn trở nên chủ động hơn, không chỉ đơn thuần chỉ nghe bà tiếp nhận thông tin một chiều.

Như vậy, thông qua việc nghe, bạn cũng đã rèn luyện và tích lũy được rất nhiều các kiến thức về từ vựng và ngữ pháp tiếng Đức vì thế mà đồng thời cải thiện được các kỹ năng nói, đọc và viết giúp việc học tiếng Đức càng trở nên dễ dàng và đem lại hiệu quả cao hơn.

Kỹ năng nghe luôn là một kỹ năng khởi đầu và là yếu tố chính để giao tiếp ngoại ngữ hiệu quả. Học nghe tưởng chừng như đơn giản và dễ dàng nhưng đòi hỏi nhiều sự kiên trì, nỗ lực bền bỉ và một phương pháp khoa học. Hi vọng với những chia sẻ trên đây sẽ là những bài học hữu ích giúp các bạn luyện nghe tiếng Đức thành công.

Tìm nguồn phát âm tiếng Đức chuẩn nhất và có phụ đề:

Bạn có thể tìm qua các trang trên kênh youtube, có rất nhiều clip dạy luyện tiếng Đức cơ bản rất hay và dễ học. Mới đầu, bạn có thể vẫn cần phần phụ đề, nghe nhiều và quen, bạn dần dần tắt phần đó đi và tự dịch. Bên cạnh đó, các cuốn sách dạy tiếng Đức cho người mới bắt đầu cũng sẽ đi kèm với một CD/VCD giúp bạn luyện nghe trên máy tính cá nhân. Với một bài nghe mới, hãy nghe lướt từ 1 đến 2 lần và nghe chúng từ đầu đến cuối. Chú ý không dừng lại hoặc để bị đứt quãng giữa chừng.

Tập đọc theo phụ đề và thu âm lại:

Trên tay bạn là bản tự ghi chép, bạn sẽ đối chiếu với cách đọc, ngắt nghỉ của phát thanh viên rồi đọc theo. Bạn bắt chước giống y chang rồi thu âm lại và tiếp tục so sánh. Bạn nên sửa đi sửa lại bao giờ đúng với cách đọc của họ thì mới thôi. Việc làm này giúp bạn ghi nhớ từ vựng, đồng thời âm điệu của những từ này sẽ được bạn khắc ghi dễ dàng nhất.

Trong quá trình sử dụng dịch vụ của Daykemtainha.vn, học viên có thể hoàn toàn yên tâm với giao diện thông minh, dễ dàng sử dụng để tìm kiếm gia sư với rất nhiều các phương thức Đăng ký tìm gia sư tại website: https://www.daykemtainha.vn, hoặc tìm kiếm gia sư qua ứng dụng (apps) daykemtainha.vn trên điện thoại một cách đơn giản, kể cả đối với người ít tiếp xúc với công nghệ. Đặc biệt, Trung tâm có đội ngũ hỗ trợ làm việc 24/7 qua Hotline090 333 1985 – 09 87 87 0217

Riêng với ứng dụng daykemtainha.vn, đây là ứng dụng được thiết kế thông minh, đáp ứng nhu cầu sử dụng của cả gia sư và học viên. Ứng dụng daykemtainha.vn cho phép gia sư truy cập hàng trăm lớp học đang tìm giáo viên và cho phép học viên tìm kiếm gia sư phù hợp nhất giữa hàng ngàn gia sư giỏi có trên hệ thống. Đồng thời, Daykemtainha.vn hiện đang là một trong những ứng dụng Dạy Kèm/Gia Sư được đánh giá cao về tính hiệu quả, có rất nhiều lượt người sử dụng và yêu thích.

=> TẢI NGAY ỨNG DỤNG TẠI ĐÂYHTTPS://WWW.DAYKEMTAINHA.VN/UNG-DUNG-GIA-SU-DAY-KEM


Nếu quý PHỤ HUYNH muốn tìm hiểu thêm thông tin của GIA SƯ thì có thể đến với link sau: https://www.daykemtainha.vn/gia-su

Nếu quý PHỤ HUYNH muốn tìm kiếm GIA SƯ theo yêu cầu có thể nhấp link sau: https://www.daykemtainha.vn/tim-gia-su

Nếu quý PHỤ HUYNH cần thêm sự tư vấn đến từ Daykemtainha.vn có thể đến với link này: https://www.daykemtainha.vn/lien-he

Nếu các bạn GIA SƯ muốn tìm lớp để dạy có thể đến với link sau: https://www.daykemtainha.vn/lop-hoc

Lựa chọn Gia sư của chúng tôi, các bạn học viên sẽ được tiếp cận với những phương pháp học mới, qua đó giúp người học trở nên hứng thú và chủ động tiếp nhận kiến thức. Hơn nữa, quý phụ huynh cũng sẽ yên tâm hơn khi học viên đã có thêm một người thầy, người bạn tốt cùng vượt qua những thử thách trong quá trình học và trong cuộc sống. Hãy để chúng tôi giúp các bạn đến gần với ước mơ của mình.

=> Phụ huynh có thể Đăng ký ngay khóa học để nhận ưu đãi dành riêng cho 100 người đầu tiên tại đâyhoặc nếu có gì không rõ bạn có thể gọi đến chúng tôi 090 333 1985 – 09 87 87 0217 để tìm hiểu thêm nhiều thông tin chi tiết hơn.

Nếu phụ huynh muốn tìm hiểu trước về HỌC PHÍ có thể tham khảo tại link sau: https://www.daykemtainha.vn/hoc-phi-tham-khao

Phụ huynh có thể tìm hiểu thêm về hướng dẫn cách xem học phí trên web: https://daykemtainha.vn/bai-viet/hoc-phi-va-tim-gia-su-tren-app-daykemtainhavn-788

Daykemtainha.vn là dự án giáo dục hướng đến mô hình học tập tại nhà, chuyên cung ứng gia sư, giáo viên dạy kèm tại nhà chất lượng cao đến các quý phụ huynh có nhu cầu. Với sự hỗ trợ của công nghệ, Daykemtainha.vn là app đăng ký làm gia sư uy tín của chúng tôi và hiện đang là ứng dụng tìm kiếm gia sư nhanh nhất uy tín tại Việt Nam. Chúng tôi hi vọng sẽ đáp ứng được nhu cầu tìm Gia sư qua ứng dụng Daykemtainha.vn.

Phụ huynh có thể xem thêm các bước tìm gia sư trên App Daykemtainha.vnhttps://daykemtainha.vn/bai-viet/hoc-phi-va-tim-gia-su-tren-app-daykemtainhavn-788


Sau đây là một vài thông tin về các Gia sư dạy tiếng Đức tại Daykemtainha.vn:


Còn rất nhiều gia sư giỏi tại ứng dụng, phụ huynh tải ứng dụng và chọn gia sư phù hợp sau đó tạo yêu cầu, bộ phận tư vấn sẽ liên hệ ngay với quý phụ huynh học viên để tiến hành sắp xếp gia sư mà phụ huynh học viên chọn

Tải ứng dụng ngay tại link này: http://www.daykemtainha.vn/ung-dung-gia-su-day-kem

Riêng website của Công Ty TNHH Dịch Vụ Tài Năng Trẻhttp://www.daykemtainha.vn/ đã có hơn 50.000 gia sư đăng ký công việc dạy kèm tại nhà cho hơn 90 lớp mới mỗi ngày, đi cùng tỷ lệ nhận lớp thành công lên đến 90% và có hơn 1.200 phụ huynh đã tin tưởng, hài lòng với những tiện ích mà Trung tâm đem lại.

CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ TÀI NĂNG TRẺ

HOTLINE: 090 333 1985 – 09 87 87 0217 CÔ MƯỢT

Website : http://hocthemtainha.com/

Email: info@giasutainangtre.vn


  • Bài viết khác