HỆ THỐNG WEBSITE VÀ ỨNG DỤNG daykemtainha.vn

Bật mí mẹo luyện nghe tiếng Đức cấp tốc

(31/08/2022)

Nghe hiểu là kỹ năng quan trọng nhưng lại khiến nhiều người e ngại khi học tiếng Đức. Đặc biệt, đối với người bắt đầu học thì càng vất vả hơn – khi cả từ vựng và ngữ pháp đều chưa có nhiều. Hơn nữa luyện nghe nên được tiến hành song song với các kỹ năng khác ngay từ khi mới bắt đầu học tiếng Đức. Luyện nghe khi mới bắt đầu sẽ giúp bạn làm quen với ngữ điệu của tiếng Đức. Hơn nữa, nghe và bắt chước người Nhật nói sẽ giúp bạn phát âm chuẩn hơn. Vậy luyện nghe thế nào để đạt hiệu quả khi chỉ mới bắt đầu học tiếng Đức? Mọi người tham khảo bài viết dưới đây để tìm ra cách học tiếng Đức hiệu quả, phù hợp với bản thân mình nhé.


Những trở ngại khi luyện nghe tiếng Đức:

Thiếu tập trung khi luyện nghe:

Lý do làm cho một số bạn thiếu tập trung khi nghe có thể là do thiếu kinh nghiệm khi nghe làm cho người nghe càng lúc càng cảm thấy khó tập trung vào bài nghe. Hoặc đôi khi, bạn đã chọn một chủ đề khi nghe vượt quá giới hạn của bản thân, khiến cho bạn cảm thấy chán nản và không thể tập trung vào bài nghe.

Không đủ vốn từ vựng và cấu trúc câu:

Vấn đề này không nằm ở số lượng từ vựng và cấu trúc ngữ pháp mà bạn đã học, mà phụ thuộc vào khả năng bạn có thể nhớ được bao nhiêu từ và dùng được những từ vựng đó vào trong những tình huống giao tiếp thực tế nào. Cách học từ vựng, cấu trúc truyền thống bằng cách ghi chép lại nhiều lần từ hay cấu trúc muốn học kèm theo nghĩa tiếng Việt như đã được học khi còn ngồi trên ghế nhà trường đã hạn chế khả năng ghi nhớ của bạn trong thời gian dài và dễ làm bạn “lạc lối” trong kho tàng từ vựng do chính bạn tạo ra.

Hạn chế vốn từ vựng để sử dụng trong cuộc sống hằng ngày:

Có thể bạn đã học được kha khá từ vựng trên trường, lớp, nhưng khi nghe người nước ngoài nói bạn lại bị “đứng hình”, và tự hỏi bản thân “họ đang nói từ nào vậy?”. Thỉnh thoảng, các bạn hẳn có thể bị lầm tưởng rằng mình nắm rất nhiều từ vựng, nhưng bạn thử kiểm tra xem những từ vựng đó có thông dụng trong cuộc sống hằng ngày không, bạn biết rất nhiều từ vựng về chuyên ngành kinh tế, kỹ thuật, may mặc, … nhưng lại hạn chế vốn từ vựng tiếng Đức giao tiếp để sử dụng trong cuộc sống hằng ngày, thế thì làm sao để bạn có thể nghe người khác nói chứ.

Khi giao tiếp trong đời sống, bạn và người đối diện nói về cuộc sống hằng ngày nhiều hơn là nói về những từ chuyên về một ngành cụ thể nào đó. Thế nên, hãy học từ vựng bắt đầu từ những vật gần gũi, thân thuộc với bản thân nhất.

Không theo kịp tốc độ của người nói:

Luôn dịch những gì mình nghe sang tiếng Việt rồi mới hiểu là lý do làm cho bạn không thể nào theo kịp tốc độ của người nói trong suốt quá trình luyện nghe. Bởi bạn phải mất rất nhiều thời gian cho ba việc: nghe, dịch những gì vừa nghe từ tiếng Đức sang tiếng mẹ đẻ, sau đó hiểu nghĩa tiếng Việt của đoạn vừa nghe.

Chính vì thế, khi bạn nghe và hiểu xong 1 câu thì người nói đã hoàn thành xong câu thứ 2, thứ 3, dẫn đến việc bạn không hiểu là họ đang nói gì. Chưa kể đến là người nước ngoài còn luyến các âm đuôi với nhau, bạn không nghe tiếng Đức thường xuyên nên dẫn đến việc nghe không quen, và không theo kịp người nói cũng là một điều dễ hiểu.

Khó nắm bắt ý chính của bài nghe gây khó khăn khi luyện nghe tiếng Đức:

Lý do mà mọi người khó có thể nắm bắt ý chính của bài nghe là gì?

Thường là do người nghe không biết đâu là thông tin quan trọng cần nghe trong bài. Hoặc cũng có thể là do việc người nghe không thể suy luận được nội dung chính của bài nghe từ những từ ngữ/ cụm từ quan trọng dẫn đến việc không nắm bắt được ý chính khi nghe.

Không nhận ra các âm tiếng Đức:

Nguyên nhân của việc gặp khó khăn với các âm trong tiếng Đức hầu hết là do họ không phân biệt được các âm trong tiếng Đức, các từ đồng âm, đặc biệt là các từ có cách phát âm tương tự nhau.

Đặc biệt là có rất nhiều bạn học không nhận ra thông tin chính cần nghe là do một vài đặc điểm trong phát âm chuỗi lời nói trong tiếng Đức như: hiện tượng nuốt âm, dạng yếu trong phát âm một số từ, hiện tượng đồng hóa âm vị, hiện tượng rút gọn của từ, hiện tượng nối âm, …

Mẹo luyện nghe tiếng Đức cấp tốc:

Phân bổ lộ trình hợp lý, ưu tiên sắp xếp thời gian học tập:

Lẽ dĩ nhiên nghe hiểu tiếng Đức là một kỹ năng khó và dù có phải học cấp tốc hay không, thì tất thảy mọi người đều cần thời gian để rèn luyện. Tuy nhiên, nếu người bình thường sở hữu cả năm hay thậm chí nhiều năm để tiến bộ thì những người học tiếng Đức cấp tốc rõ ràng cần đạt mục tiêu đặt ra trong thời gian eo hẹp hơn.

Lúc này ưu tiên thời gian học tiếng Đức cũng như thông minh phân bổ hợp lý lộ trình chính là hai điều luôn luôn cần ghi nhớ. Nếu bạn chỉ có 6 tháng, 3 tháng hay thậm chí vài tuần, hãy bỏ hết mọi thứ và đầu tư trọn vẹn chỉ dành riêng cho luyện nghe Đức ngữ thôi. Hàng ngày, hãy lập thời gian biểu khéo léo nhất có thể. Ví dụ sáng sớm nghe tin tức báo đài, thời gian đầu dành thời giờ nghe chép chính tả, sau đó dần dần luyện nghe nói tiếng Đức của người nước ngoài, rồi điều chỉnh độ khó tăng lên càng nhiều càng tốt.

Nghe sâu trong phạm vị hẹp:

Tức là nghe nhiều vấn đề trong cùng 1 chủ đề, phương pháp này có hiệu quả hơn việc nghe nhiều vấn đề  khác nhau vì các cấu trúc, từ vựng sẽ được lặp lại. Quá trình này là nạp tự nhiên.

Ví dụ: Bạn chọn 1 người bản ngữ, hoặc một Idol của bạn và tìm tất cả các tài liệu, nghe tất cả bài nói, video, audio, sách của họ. Đây là cách hiệu quả vì tất cả người bản ngữ đều có từ vựng và ngữ pháp ưa thích. Họ lặp lại nhiều lần (Giống như giới trẻ nhà mình hay có câu cửa miệng "Đắng lòng", "Hư cấu", "Không phải dạng vừa đâu",...).

Bằng việc nghe nhiều thứ bởi một người, bạn sẽ tự động có được nhiều cấu trúc, từ vựng lặp đi lặp lại giúp bạn học nhanh và sâu hơn.

Học nghe qua các bộ phim:

Những bộ phim rất tốt cho việc nghe nhưng bạn phải sử dụng chúng 1 cách hợp lý. Đừng xem toàn bộ bộ phim vì bạn sẽ không "tiêu hoá" hết được và vì thế bạn chẳng học được điều gì cả.

Chỉ xem mỗi tuần 1 đoạn phim (3 đến 5 phút). Hãy làm theo các bước sau:

- Bước 1: Đầu tiên, hãy xem từng đoạn phim với phụ đề bằng tiếng Việt để hiểu hết ý nghĩa.

- Bước 2: Tiếp theo, xem từng đoạn phim với phụ đề tiếng Đức. Tạm dừng, sử dụng từ điển để tra những từ mới rồi viết từ mới vào sổ ghi chép.

- Bước 3: Xem đoạn phim vài lần với phụ đề tiếng Đức. Có thể dùng phần mềm để cho lặp lại từng câu (5-10 lần). Nghe thật kỹ ngữ điệu, cách phát âm và cảm xúc của nhân vật. Cố gắng bắt chước ý hệt họ cả hành động, cảm xúc, phát âm, ngữ điệu.

- Bước 4: Khi nào cảm thấy mình nói khá giống nhân vật trong phim thì chuyển câu tiếp theo (tiếp tục học câu tiếp theo).

- Bước 5: Xem lại đoạn phim đó nhưng lần tắt phụ đề. Vặn nhỏ tiếng nhân vật (nếu bạn nào giỏi công nghệ thì cắt tiếng nhân vật) sau đó lồng tiếng cho phim. Cố gắng bắt nhịp theo đúng khẩu hình miệng của nhân vật. Nếu khớp-chúc mừng bạn!

Hãy lặp lại từ Bước 1 đến bước 5 hàng ngày trong 1 tuần. Dần dần bạn sẽ học rất nhanh, các bước cũng sẽ dần được rút ngắn hơn!

Sẽ mất nhiều thời gian để xem hết bộ phim. Không sao cả vì kĩ năng nghe nói của bạn sẽ tiến bộ vượt bậc. Đây là phương pháp ưu việt nhất hiện nay. HÃY KIÊN TRÌ! Giống như trồng cây, một ngày không xa bạn sẽ được nếm quả ngọt.

Chia nhỏ thời gian nghe của bạn:

Điều nào tốt hơn: Nghe 2 giờ không nghỉ hay chia khoảng thời gian đó ra trong suốt 1 ngày? Tất nhiên chia ra là tốt nhất rồi.

Nên chia thời gian trong toàn bộ 1 ngày, tốt nhất là nghe 30 phút vào buổi sáng. 30 phút trên xe bus hoặc trên đường đi học, làm. 30 phút từ trường, chỗ làm về nhà. 30 phút trước khi đi ngủ. Theo thuyết Forgetting Curve của Hermann Ebbinghaus thì chúng ta sẽ nhớ tốt hơn khi được lặp lại, ôn lại nên thay vì học nhồi nhét, bạn nên học theo hình thức mưa dầm thấm lâu.

Xác định mục tiêu học của bạn là gì:

Không ít người học tiếng Đức như thói quen, như môn học bắt buộc mà không biết mục đích thật sự là gì. Trước khi học, bạn cần xác lập mục tiêu để nhìn được tầm nhìn dài hạn và động lực ngắn hạn. Từ đó, bạn sẽ biết cách tập trung kiến thức, sự cố gắng và thời gian, nguồn lực của mình một cách tối ưu nhất. Tuy nhiên, đừng đặt mục tiêu quá xa vời và vượt quá khả năng của bạn. Hãy hiểu rằng, mục tiêu khi bạn luyện nghe tiếng Đức là giao tiếp hiệu quả. Tập trung vào mục tiêu phía trước và hành động ngay từ bây giờ để đạt kết quả xứng đáng, bạn nhé.

Tập viết chính tả:

Nghe chép chính tả cũng là một phương pháp luyện nghe tiếng Đức cấp tốc vô cùng hiệu quả, nhất là nếu khả năng của đối tượng chỉ mới dừng lại ở mức độ cơ bản. Lý do của việc này là khi cố gắng để ghi lại script của audio, học viên sẽ đạt được sự tập trung cao độ vào việc phân biệt âm đồng thời nhận ra và làm quen được với từng chi tiết vốn dĩ không được phát âm rõ hoặc bị lướt nhanh như âm gió, mạo từ hay âm đuôi – những thứ rất khó đạt được nếu chỉ nghe lướt thông thường.

Trong quá trình sử dụng dịch vụ của Daykemtainha.vn, học viên có thể hoàn toàn yên tâm với giao diện thông minh, dễ dàng sử dụng để tìm kiếm gia sư với rất nhiều các phương thức Đăng ký tìm gia sư tại website: https://www.daykemtainha.vn, hoặc tìm kiếm gia sư qua ứng dụng (apps) daykemtainha.vn trên điện thoại một cách đơn giản, kể cả đối với người ít tiếp xúc với công nghệ. Đặc biệt, Trung tâm có đội ngũ hỗ trợ làm việc 24/7 qua Hotline090 333 1985 – 09 87 87 0217

Riêng với ứng dụng daykemtainha.vn, đây là ứng dụng được thiết kế thông minh, đáp ứng nhu cầu sử dụng của cả gia sư và học viên. Ứng dụng daykemtainha.vn cho phép gia sư truy cập hàng trăm lớp học đang tìm giáo viên và cho phép học viên tìm kiếm gia sư phù hợp nhất giữa hàng ngàn gia sư giỏi có trên hệ thống. Đồng thời, Daykemtainha.vn hiện đang là một trong những ứng dụng Dạy Kèm/Gia Sư được đánh giá cao về tính hiệu quả, có rất nhiều lượt người sử dụng và yêu thích.

=> TẢI NGAY ỨNG DỤNG TẠI ĐÂYHTTPS://WWW.DAYKEMTAINHA.VN/UNG-DUNG-GIA-SU-DAY-KEM


Nếu quý PHỤ HUYNH muốn tìm hiểu thêm thông tin của GIA SƯ thì có thể đến với link sau: https://www.daykemtainha.vn/gia-su

Nếu quý PHỤ HUYNH muốn tìm kiếm GIA SƯ theo yêu cầu có thể nhấp link sau: https://www.daykemtainha.vn/tim-gia-su

Nếu quý PHỤ HUYNH cần thêm sự tư vấn đến từ Daykemtainha.vn có thể đến với link này: https://www.daykemtainha.vn/lien-he

Nếu các bạn GIA SƯ muốn tìm lớp để dạy có thể đến với link sau: https://www.daykemtainha.vn/lop-hoc

Lựa chọn Gia sư của chúng tôi, các bạn học viên sẽ được tiếp cận với những phương pháp học mới, qua đó giúp người học trở nên hứng thú và chủ động tiếp nhận kiến thức. Hơn nữa, quý phụ huynh cũng sẽ yên tâm hơn khi học viên đã có thêm một người thầy, người bạn tốt cùng vượt qua những thử thách trong quá trình học và trong cuộc sống. Hãy để chúng tôi giúp các bạn đến gần với ước mơ của mình.

=> Phụ huynh có thể Đăng ký ngay khóa học để nhận ưu đãi dành riêng cho 100 người đầu tiên tại đâyhoặc nếu có gì không rõ bạn có thể gọi đến chúng tôi 090 333 1985 – 09 87 87 0217 để tìm hiểu thêm nhiều thông tin chi tiết hơn.

Nếu phụ huynh muốn tìm hiểu trước về HỌC PHÍ có thể tham khảo tại link sau: https://www.daykemtainha.vn/hoc-phi-tham-khao

Phụ huynh có thể tìm hiểu thêm về hướng dẫn cách xem học phí trên web: https://daykemtainha.vn/bai-viet/hoc-phi-va-tim-gia-su-tren-app-daykemtainhavn-788

Daykemtainha.vn là dự án giáo dục hướng đến mô hình học tập tại nhà, chuyên cung ứng gia sư, giáo viên dạy kèm tại nhà chất lượng cao đến các quý phụ huynh có nhu cầu. Với sự hỗ trợ của công nghệ, Daykemtainha.vn là app đăng ký làm gia sư uy tín của chúng tôi và hiện đang là ứng dụng tìm kiếm gia sư nhanh nhất uy tín tại Việt Nam. Chúng tôi hi vọng sẽ đáp ứng được nhu cầu tìm Gia sư qua ứng dụng Daykemtainha.vn.

Phụ huynh có thể xem thêm các bước tìm gia sư trên App Daykemtainha.vnhttps://daykemtainha.vn/bai-viet/hoc-phi-va-tim-gia-su-tren-app-daykemtainhavn-788


Sau đây là một vài thông tin về các Gia sư dạy tiếng Đức tại Daykemtainha.vn:


Còn rất nhiều gia sư giỏi tại ứng dụng, phụ huynh tải ứng dụng và chọn gia sư phù hợp sau đó tạo yêu cầu, bộ phận tư vấn sẽ liên hệ ngay với quý phụ huynh học viên để tiến hành sắp xếp gia sư mà phụ huynh học viên chọn

Tải ứng dụng ngay tại link này: http://www.daykemtainha.vn/ung-dung-gia-su-day-kem

Riêng website của Công Ty TNHH Dịch Vụ Tài Năng Trẻhttp://www.daykemtainha.vn/ đã có hơn 50.000 gia sư đăng ký công việc dạy kèm tại nhà cho hơn 90 lớp mới mỗi ngày, đi cùng tỷ lệ nhận lớp thành công lên đến 90% và có hơn 1.200 phụ huynh đã tin tưởng, hài lòng với những tiện ích mà Trung tâm đem lại.

CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ TÀI NĂNG TRẺ

HOTLINE: 090 333 1985 – 09 87 87 0217 CÔ MƯỢT

Website : http://hocthemtainha.com/

Email: info@giasutainangtre.vn


  • Bài viết khác