HỆ THỐNG WEBSITE VÀ ỨNG DỤNG daykemtainha.vn

Những khó khăn thường gặp khi học Văn lớp 11

(31/08/2022)

Sau khi kết thúc chương trình nền tảng ở môn ngữ văn lớp 10, các em học sinh lại bắt đầu chạy đua với một cuộc hành trình mới. Bước vào lớp 11, học sinh cần có thái độ nghiêm túc hơn với môn học này để làm đòn bẩy tốt nhất cho những kì thi quan trọng nhất đời người ở năm lớp 12. Muốn làm được điều đó, trước hết các em cần phải nắm được những khó khăn sắp tới mà các em phải đối mặt khi học Ngữ Văn 11. Hãy cùng Daykemtainha.vn tìm hiểu nhé!


Chương trình trọng tâm môn Ngữ Văn lớp 11 có gì?

Nghị luận văn học:

Là dạng câu hỏi chiếm số điểm cao ( 6-8 điểm ) trong cấu trúc đề thi. Trong chương trình văn lớp 11, học sinh cần nắm vững kiến thức về một số tác phẩm văn học tiêu biểu như: Đây thôn vĩ dạ, hầu trời, vội vàng, trường giang, tôi yêu em, … Sau khi nắm được nội dung các tác phẩm đã học, các em nên vận dụng làm bài văn nghị luận văn học theo các bước sau:

Bước 1: Tìm hiểu đề:

– Tìm ra vấn đề cần giải quyết, xác định luận đề.

– Xác định kiểu nghị luận mà đề bài yêu cầu.

– Lựa chọn các thao tác nghị luận cần sử dụng.

Bước 2: Tìm ý, lập dàn ý:

– Tìm ý: Xác định giá trị nội dung, giá trị nghệ thuật của tác phẩm? Tư tưởng chủ đạo? Thông điệp của tác phẩm là gì?

– Lập dàn ý:

+ Mở bài: giới thiệu về tác giả, khái quát tác phẩm.

+ Thân bài:

Nêu luận điểm 1 suy ra luận cứ 1, 2, …

Nêu luận điểm 2 suy ra luận cứ 1, 2, …

Nhận định, đánh giá chung về giá trị tư tưởng, giá trị nghệ thuật của tác phẩm.

+ Kết bài: Khẳng định giá trị văn học của tác phẩm ở 2 mặt nội dung và nghệ thuật. Đồng thời đưa ra quan điểm của cá nhân.

Lưu ý: Nghị luận văn học có 2 dạng chính :

+ Nghị luận về một đoạn thơ, bài thơ.

+ Nghị luận về một ý kiến bàn về văn học.

Học sinh nên tuân thủ các bước trên để làm bài văn nghị luận một cách đầy đủ và chân thực nhất, tránh các lỗi căn bản về bố cục và lỗi chính tả.

Nghị luận xã hội:

Khác với văn nghị luận xã hội ở chương trình ngữ văn lớp 10, bước sang lớp 11, yêu cầu về kiến thức cũng như phương pháp làm dạng bài này đã có những đòi hỏi nhất định. Trong năm học này, văn nghị luận đã yêu cầu kết hợp với các thao tác khác nhau như lập luận so sánh, phân tích, lập luận bác bỏ và phải có những dẫn chứng xác thực nhất.

- Phương pháp lập luận bình luận, bác bỏ:

+  Bác bỏ: Đây là phương pháp đưa ra những lí lẽ, dẫn chứng khoa học để phủ nhận, bác bỏ ý kiến, quan điểm thiếu chính xác. Từ đó nêu được ý kiến, quan điểm của mình để thuyết phục người nghe. Từ đó, giúp bài văn nghị luận thêm sâu sắc, giàu tính thuyết phục

+  Bình luận: Bàn bạc, nhận xét, đánh giá về một vấn đề

- Phương pháp lập luận phân tích, so sánh, chứng minh:

+  Phân tích: Là phương pháp chia đồi tượng thành nhiều yếu tố để xem xét một cách toàn diện về nội dung và hình thức

+  Chứng minh: Dùng những dẫn chứng đã được thừa nhận để làm sáng tỏ vấn đề nghị luận

+  So sánh: Làm sáng tỏ đối tượng đang nghiên cứu bằng cách đặt trong mối tương quan với các đối tượng khác

Ví dụ: Bài văn nghị luận về tôn sư trọng đạo -> Để làm được đề văn này, trong chương trình lớp 11, yêu cầu học sinh phải biết định nghĩa, cách sử dụng của các phương pháp trên để vận dụng kết hợp tối đa vào bài làm. Chỉ như vậy, bài viết mới trở nên xác thực và thuyết phục nhất với người đọc.

Phong cách ngôn ngữ báo chí:

Đây là chương trình học phục vụ cho các dạng câu hỏi ngắn trong các đề thi. Các em học sinh cần nắm vững khái niệm để vận dụng một cách hiệu quả và linh hoạt.

Lưu ý:

+ Ngôn ngữ báo chí thường được sử dụng ở những thể loại tiêu biểu như: bản tin, phóng sự, tiểu phẩm,…

+ Phân biệt được 2 thể loại báo chí: bản tin và phóng sự

+ Viết bản tin ngắn về một sự kiện bất kì

Phong cách ngôn ngữ chính luận:

Đây là phong cách ngôn ngữ văn bản nhằm trình bày những quan điểm chính trị của quốc gia, đoàn thể, … Để làm tốt dạng bài này, học sinh cần sử dụng những từ ngữ chính trị, trang nghiêm. Bài viết phải có lập luận chặt chẽ, chứng cứ hùng hồn, xác thực, công khai về quan điểm chính trị và truyền được cảm hứng để thuyết phục người đọc.

Những khó khăn thường gặp khi học Văn lớp 11:

Hình thức thi cử hiện nay tạo nhiều áp lực cho học sinh:

Mặc dù là môn học rất nặng từ lý thuyết đến thực hành nhưng toàn bộ đề thi môn Văn đều có tiêu chuẩn rất gắt gao, tạo ra nhiều áp lực học hành và thi cử cho các em. Điều này đặt gánh nặng không nhỏ lên học sinh lớp 11 vì phần lớn các em không biết cách tự hệ thống, chọn lọc và ôn tập đúng kiến thức tại nhà.

Rất thụ động trong việc ghi nhớ các kiến thức văn bản:

Văn bản là yếu tố đầu tiên các em học sinh được học trong mỗi tiết học văn, vì đó là nền tảng cho việc hình thành các kiến thức để các em có thể biết tạo lập một bài văn hoặc đoạn văn. Đồng thời văn bản cung cấp cho các em kiến thức về các tác giả, tác phẩm ở các thời đại văn học khác nhau tạo cho các em cái nhìn khách quan về cuộc sống và thế giới hơn, dạy cho mình biết yêu thương, biết sẻ chia, biết tới sự hi sinh thầm lặng của những người chiến sĩ, người thanh niên trong công cuộc xây dựng và bảo vệ đất nước từ xưa đến nay. Tuy nhiên để ghi nhớ các kiến thức về văn bản cũng là một điểm khó khăn đối với tất cả các bạn học sinh lớp 11.

– Luôn bị nhầm lẫn bởi các yếu tố của văn bản cụ thể đó là năm sáng tác và tên tác phẩm, tên tác giả, thời kì sáng tác vào chống Pháp hay chống Mỹ, độc lập hay đang còn khó khăn.

– Chưa thuộc được các bài thơ và một số chi tiết quan trọng trong tác phẩm truyện

– Chưa hệ thống được các kiến thức về tác giả, tác phẩm, hoàn cảnh sáng tác, ý nghĩa nhan đề thành một hệ thống các luận điểm theo chủ đề để học.

Chưa có kế hoạch và phương pháp học tập hợp lí:

Ngữ văn 11 có rất nhiều kiến thức được tích hợp với nhau, vì thế nhiều học sinh chưa vạch ra cho mình lộ trình học tập hợp lí, đồng thời phương pháp học tập còn quá cứng nhắc, chưa khoa học, hay bị quên và nhầm lẫn kiến thức. Mặt khác việc không yêu thích môn văn của một số bạn học sinh nhất là học sinh nam còn làm cho các bạn cảm thấy vô cùng khó khăn khi học văn và học tập có kế hoạch. Chưa có bạn nào có thể đặt ra được mục tiêu cho bản thân mình và kiên trì thực hiện theo mục tiêu đó vượt qua 2 tuần.

Theo khảo sát kế hoạch học tập của một số bạn học sinh ở nhà thì đa số các bạn cho rằng, em chỉ cần không bị phạt, em chỉ cần có thời gian là em làm được, … còn việc lập hoạch thì có rất ít, nếu có thì đều thực hiện được trong một thời gian ngắn và bỏ cuộc. Chính vì thế đây cũng là khó khăn của các bạn học sinh trong khi học văn 11.

Chưa nắm chắc các kiến thức về tiếng việt:

– Rất khó phân biệt và hay nhầm lẫn giữa các biện pháp tu từ nhất là ẩn dụ và hoán dụ.

Ví dụ:

Áo chàm đưa buổi phân li

Cầm tay nhau biết nói gì hôm nay.

Học sinh nhầm lẫn “áo chàm” là ẩn dụ nhưng thực chất “áo chàm” là hoán dụ chỉ hình ảnh những người dân miền núi ở Việt Bắc, chia tay cán bộ về xuôi.

– Chưa biết đâu là khởi ngữ, các thành phần biệt lập

Trong tiếng việt khởi ngữ là thành phần nêu lên chủ đề trong câu, thường có từ về, đối với. Còn các thành phần biệt lập có 4 thành phần: tình thái, cảm thán, gọi đáp, biệt lập.

Ví dụ: Đối với công việc, anh ấy rất chăm chỉ => Đối với công việc chính là khởi ngữ nêu lên chủ đề công việc .

Hoặc: Giàu, tôi đã giàu rồi! => Giàu chính là chủ đề câu nói tới.

– Cần phải lưu ý một số phần liên quan đến thi: các phép liên kết trong câu (phép lặp, phép nối, phép thế, phép liên tưởng); khởi ngữ; các biện pháp tu từ, các câu cấu tạo theo ngữ pháp, các thành phần biệt lập, phương châm hội thoại, các hình thức chuyển nghĩa, nghĩa tường minh và nghĩa hàm ẩn, …

Thụ động trong việc tìm tòi và vận dụng nội dung kiến thức vào thực hành làm tập làm văn:

Đây là vấn đề của hầu hết các em học sinh hiện nay. Môn Văn đòi hỏi không ngừng rèn luyện kĩ năng làm tập làm văn. Thời lượng tiết học bó hẹp theo quy định trên lớp không cho phép giáo viên bộ môn giải cho các em nhiều dạng bài tập làm văn hoặc hướng dẫn thêm nhiều phương pháp viết bài mới mà thông thường chỉ một vài cách cũ. Nếu muốn có thành tích cao hơn ở môn Ngữ Văn, các em phải tự tìm kiếm tài liệu thông qua nhiều nguồn (sách bài tập bổ trợ, các trang website giáo dục, …) và giải thêm thật nhiều dạng bài tập khác ở nhà.

Riêng đối với những học sinh gặp nhiều khó khăn trong môn Ngữ Văn lớp 11 mà bản thân không thể tự giải quyết vì đã mất căn bản hoặc những em muốn nắm vững và tiếp cận thêm nguồn kiến thức mới ngoài nội dung chuẩn trên lớp, các em có thể cân nhắc việc học thêm tại nhà cùng gia sư dạy Văn. Khi có gia sư trực tiếp hướng dẫn, tận tình giải đáp mọi khúc mắc dù nhỏ nhất thì các em sẽ nhanh chóng tiến bộ. Hơn nữa, các em còn được củng cố lại toàn bộ kiến thức căn bản, chắt lọc những nội dung quan trọng chính yếu của môn Văn lớp 11 và biết thêm nhiều cách làm tập làm văn mới ngắn gọn, hiệu quả. Nhưng đăng ký gia sư ở đâu mới tốt? Đó phải là một trung tâm gia sư uy tín, làm việc ít nhất trên 10 năm, có nhiều kinh nghiệm trong việc cung cấp các gia sư chất lượng cao cho học viên, và Daykemtainha.vn đáp ứng hết các tiêu chí trên, chúng tôi tin rằng sẽ đem đến cho các học viên chất lượng học tập tốt nhất.

Trong quá trình sử dụng dịch vụ của Daykemtainha.vn, học viên có thể hoàn toàn yên tâm với giao diện thông minh, dễ dàng sử dụng để tìm kiếm gia sư với rất nhiều các phương thức Đăng ký tìm gia sư tại website: https://www.daykemtainha.vn, hoặc tìm kiếm gia sư qua ứng dụng (apps) daykemtainha.vn trên điện thoại một cách đơn giản, kể cả đối với người ít tiếp xúc với công nghệ. Đặc biệt, Trung tâm có đội ngũ hỗ trợ làm việc 24/7 qua Hotline090 333 1985 – 09 87 87 0217

Riêng với ứng dụng daykemtainha.vn, đây là ứng dụng được thiết kế thông minh, đáp ứng nhu cầu sử dụng của cả gia sư và học viên. Ứng dụng daykemtainha.vn cho phép gia sư truy cập hàng trăm lớp học đang tìm giáo viên và cho phép học viên tìm kiếm gia sư phù hợp nhất giữa hàng ngàn gia sư giỏi có trên hệ thống. Đồng thời, Daykemtainha.vn hiện đang là một trong những ứng dụng Dạy Kèm/Gia Sư được đánh giá cao về tính hiệu quả, có rất nhiều lượt người sử dụng và yêu thích.

=> TẢI NGAY ỨNG DỤNG TẠI ĐÂYHTTPS://WWW.DAYKEMTAINHA.VN/UNG-DUNG-GIA-SU-DAY-KEM


Nếu quý PHỤ HUYNH muốn tìm hiểu thêm thông tin của GIA SƯ thì có thể đến với link sau: https://www.daykemtainha.vn/gia-su

Nếu quý PHỤ HUYNH muốn tìm kiếm GIA SƯ theo yêu cầu có thể nhấp link sau: https://www.daykemtainha.vn/tim-gia-su

Nếu quý PHỤ HUYNH cần thêm sự tư vấn đến từ Daykemtainha.vn có thể đến với link này: https://www.daykemtainha.vn/lien-he

Nếu các bạn GIA SƯ muốn tìm lớp để dạy có thể đến với link sau: https://www.daykemtainha.vn/lop-hoc

Lựa chọn Gia sư của chúng tôi, các bạn học viên sẽ được tiếp cận với những phương pháp học mới, qua đó giúp người học trở nên hứng thú và chủ động tiếp nhận kiến thức. Hơn nữa, quý phụ huynh cũng sẽ yên tâm hơn khi học viên đã có thêm một người thầy, người bạn tốt cùng vượt qua những thử thách trong quá trình học và trong cuộc sống. Hãy để chúng tôi giúp các bạn đến gần với ước mơ của mình.

=> Phụ huynh có thể Đăng ký ngay khóa học để nhận ưu đãi dành riêng cho 100 người đầu tiên tại đâyhoặc nếu có gì không rõ bạn có thể gọi đến chúng tôi 090 333 1985 – 09 87 87 0217 để tìm hiểu thêm nhiều thông tin chi tiết hơn.

Nếu phụ huynh muốn tìm hiểu trước về HỌC PHÍ có thể tham khảo tại link sau: https://www.daykemtainha.vn/hoc-phi-tham-khao

Phụ huynh có thể tìm hiểu thêm về hướng dẫn cách xem học phí trên web: https://daykemtainha.vn/bai-viet/hoc-phi-va-tim-gia-su-tren-app-daykemtainhavn-788

Daykemtainha.vn là dự án giáo dục hướng đến mô hình học tập tại nhà, chuyên cung ứng gia sư, giáo viên dạy kèm tại nhà chất lượng cao đến các quý phụ huynh có nhu cầu. Với sự hỗ trợ của công nghệ, Daykemtainha.vn là app đăng ký làm gia sư uy tín của chúng tôi và hiện đang là ứng dụng tìm kiếm gia sư nhanh nhất uy tín tại Việt Nam. Chúng tôi hi vọng sẽ đáp ứng được nhu cầu tìm Gia sư qua ứng dụng Daykemtainha.vn.

Phụ huynh có thể xem thêm các bước tìm gia sư trên App Daykemtainha.vnhttps://daykemtainha.vn/bai-viet/hoc-phi-va-tim-gia-su-tren-app-daykemtainhavn-788


Sau đây là một vài thông tin về các Gia sư dạy Văn lớp 11 tại Daykemtainha.vn:


Còn rất nhiều gia sư giỏi tại ứng dụng, phụ huynh tải ứng dụng và chọn gia sư phù hợp sau đó tạo yêu cầu, bộ phận tư vấn sẽ liên hệ ngay với quý phụ huynh học viên để tiến hành sắp xếp gia sư mà phụ huynh học viên chọn

Tải ứng dụng ngay tại link này: http://www.daykemtainha.vn/ung-dung-gia-su-day-kem

Riêng website của Công Ty TNHH Dịch Vụ Tài Năng Trẻhttp://www.daykemtainha.vn/ đã có hơn 50.000 gia sư đăng ký công việc dạy kèm tại nhà cho hơn 90 lớp mới mỗi ngày, đi cùng tỷ lệ nhận lớp thành công lên đến 90% và có hơn 1.200 phụ huynh đã tin tưởng, hài lòng với những tiện ích mà Trung tâm đem lại.

CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ TÀI NĂNG TRẺ

HOTLINE: 090 333 1985 – 09 87 87 0217 CÔ MƯỢT

Website : http://hocthemtainha.com/

Email: info@giasutainangtre.vn


  • Bài viết khác