HỆ THỐNG WEBSITE VÀ ỨNG DỤNG daykemtainha.vn

Mẹo giảm bớt căng thẳng khi ôn thi môn Văn

(31/08/2022)

Khi chúng ta lo âu, căng thẳng, cơ thể sẽ tiết ra nhiều cortisol và adrenalin. Đây là hai loại hormon gây tăng huyết áp và tăng lượng đường trong máu, thậm chí có thể khiến một số cơ quan của cơ thể tổn thương nghiêm trọng. Thế nhưng những lúc ôn thi Văn thì học sinh luôn căng thẳng, lo lắng. Vậy làm thế nào để cải thiện vấn đề này? Bài viết sẽ giới thiệu mẹo giảm bớt căng thẳng khi ôn thi Văn tại nhà.


Nguyên nhân gây lo âu khi thi:

Tình trạng lo âu khi thi thường khá phổ biến và là bình thường khi bạn sắp phải đối mặt với tình huống căng thẳng. Tuy nhiên, nỗi sợ hãi này có thể trở nên lớn đến mức cản trở bạn thực hiện bài thi hết khả năng của mình và mất điểm những lúc không đáng. Một vài nguyên nhân tiềm ẩn gây lo lắng trước khi thi bao gồm:

- Sợ thất bại: Những ai tự đánh giá bản thân qua kết quả bài thi có thể thể tự tạo thêm áp lực cho bản thân và thêm lo lắng khi thi.

- Không đủ tự tin: Bạn dễ bị lo âu trước và trong khi thi hơn nếu không đủ tự tin và nghĩ rằng mình chắc chắn sẽ làm bài không tốt.

- Phản ứng sinh học: Trong những tình huống căng thẳng như trước và trong kỳ thi, cơ thể sẽ tiết ra một loại hormone gọi là adrenaline. Điều này giúp cơ thể chuẩn bị cho việc đối phó với những tình huống sắp xảy ra trong kỳ thi. Hiện tượng này thường được gọi là phản ứng “chiến hay chạy” (fight – or – flight reponse). Về cơ bản, phản ứng này có tác dụng giúp bạn tỉnh táo và làm bài thi hiệu quả hơn. Tuy nhiên đôi khi phản ứng này xảy ra quá mạnh khiến bạn khó tập trung làm bài kiểm tra.

- Từng có kết quả thi kém: Bạn có thể cảm thấy lo lắng và tiêu cực hơn nếu đã từng có kết quả kém khi thi vì chưa ôn luyện tốt hoặc vì quá lo lắng.

- Chưa chuẩn bị tốt: Nếu bạn không ôn luyện hoặc ôn luyện chưa đủ nhiều, áp lực thi cử có thể tăng thêm.

Mẹo giảm bớt căng thẳng khi ôn thi Văn:

Chế độ dinh dưỡng hợp lý:

Để có đủ năng lượng học tập, ôn luyện trước kỳ thi, các em cần một chế độ dinh dưỡng cân bằng. Ăn uống đủ chất không chỉ cải thiện khả năng tập trung mà còn hỗ trợ đẩy lùi cảm giác lo âu, căng thẳng.

Học sinh cuối cấp nên tránh sử dụng chất kích thích như cà phê trước ngày thi quan trọng. Thay vào đó, hãy uống đủ nước, ăn những thực phẩm giàu dưỡng chất cần thiết cho não bộ như: Magne, kẽm, omega-3, vitamin B, … Không nên ăn những thức ăn lạ hoặc không chắc chắn về vệ sinh an toàn thực phẩm trong thời gian này.

Xây dựng thời gian biểu cho mỗi tuần:

Cùng đếm ngược lại thời gian xem bạn còn bao tuần nữa sẽ đến kỳ thi và lập thời gian biểu cho những hoạt đông hàng ngày của mình qua từng tuần. Như vậy là ngày hôm nay bạn chỉ cần nhìn vào list kế hoạch đặt trước và cứ thế mà thực hiện thôi. Bạn sẽ không bị quên những việc quan trọng, mà lại biết mình đang tiến triển ở giai đoạn nào. Đây là việc làm vô cùng có ích, nó giúp bạn quản lý, sử dụng thời gian một cách hiệu quả và hợp lý. Đồng thời bạn cũng sẽ có nhiều thời gian để nghỉ ngơi, giải trí hơn.

Mục tiêu và kế hoạch cần được thực hiện một cách nghiêm túc, nếu không, bạn sẽ thấy căng thẳng hơn. Việc đánh giá kết quả học tập sẽ giúp bạn hiểu được rằng bạn có thể hoàn thành tốt kế hoạch không, từ đó điều chỉnh list việc cần làm cho phù hợp.

Đảm bảo chất lượng giấc ngủ:

Để não bộ có thời gian nghỉ ngơi và phục hồi sau 1 ngày ôn luyện vất vả, các sĩ tử cần ưu tiên chất lượng giấc ngủ lên hàng đầu. Việc thức khuya thường xuyên không chỉ gây suy giảm hệ miễn dịch mà còn gây đau đầu, suy giảm trí nhớ - điều mà các sĩ tử không hề muốn trong giai đoạn nước rút này.

Ngủ đủ giấc (6-8 tiếng/đêm) thôi chưa đủ, bạn cần 1 giấc ngủ ngon đảm bảo các điều kiện như: Ngủ tự nhiên (không dùng thuốc ngủ), sâu giấc và không gây mệt mỏi khi tỉnh dậy. Các thành viên trong gia đình cần hỗ trợ sĩ tử có môi trường ngủ yên tĩnh, mát mẻ và đi ngủ đúng giờ mỗi tối.

Ngoài kế hoạch học tập , bạn cũng nên lập cho mình các kế hoạch thể dục thể thao rèn luyện sức khỏe. Những hoạt động thể thao như chạy bộ, cầu lông, bóng rổ, … đều giúp bộ não linh hoạt và nhạy bén hơn. Ngoài ra, bạn sẽ cảm thấy cơ thể tràn đầy năng lượng, phấn chấn để bắt đầu mùa ôn thi bận rộn.

Tâm sự, chia sẻ với gia đình, thầy cô và bạn bè:

Đồng hành cùng bạn trong những kỳ thi sắp tới còn có gia đình, bố mẹ, thầy cô, cùng bạn bè. Vậy nên hãy chia sẻ với họ nếu bạn gặp bất kỳ khó khăn gì chưa giải quyết được. Điều này sẽ giúp bạn tìm ra giải pháp tốt cho vấn đề của mình và sẽ không cảm thấy căng thẳng nữa.

Đừng cố ghi nhớ quá nhiều trước giờ thi:

Cố nhồi nhét thật nhiều kiến thức trước khi thi 15-20 phút là phản xạ tự nhiên của rất nhiều người, tuy nhiên nó sẽ phản tác dụng khi bạn quá căng thẳng, não cần có thời gian để sắp xếp thông tin thì bạn mới có thể ghi nhớ được. Khi căng thẳng, các thông tin tiếp nhận một cách lộn xộn và chồng chéo khiến bạn khó ghi nhớ hoặc ghi nhớ không chính xác. Hãy tập trung ghi nhớ những đề mục, hoặc những thông tin quan trọng. Đừng gây thêm áp lực cho bộ não của bạn nữa !

Loại bỏ phiền nhiễu:

Nếu bạn bị phân tâm bởi điện thoại, tv hoặc facebook, hãy loại bỏ chúng. Những phiền nhiễu này có thể làm cho việc học tập mất nhiều thời gian hơn. Khi thời gian trôi qua bạn sẽ trở nên căng thẳng hơn vì bạn vẫn chưa học xong hết các tài liệu mà bạn cần phải học. Học mà không có những thứ làm phiền nhiễu sẽ giúp cho khoảng thời gian học tập nên chất lượng hơn.

Đăng xuất khỏi Facebook, Twitter, email và các phương tiện truyền thông xã hội khác để bạn không nhận được thông báo trên máy tính của mình. Bạn thậm chí có thể cân nhắc sử dụng một ứng dụng để giúp bạn theo dõi và giảm bớt phiền nhiễu khi làm việc trên máy tính. Đồng thời hạn chế tối đa sử dụng TV, điện thoại, chỉ sử dụng trong giờ giải trí.

Sử dụng tư duy tích cực:

Nếu bạn sắp trở nên thành công, bạn cần tự tin vào khả năng của mình. Những suy nghĩ và thái độ tiêu cực của bạn đối với việc học tập sẽ làm hạn chế nỗ lực của bạn. Và cũng tránh nói chuyện với những người bạn tiêu cực của bạn.

Tránh nói hoặc suy nghĩ những điều như : Tôi không thể đạt được điều đó cho dù tôi có học nhiều như thế nào. Nếu kế hoạch học tập có vẻ quá nhiều, chỉ cần tập trung vào một nhiệm vụ tại một thời điểm. Cố gắng không nghĩ về toàn bộ kế hoạch, nếu không là bạn sẽ cảm thấy căng thẳng và tăng tư duy tiêu cực.

Mẹo nhỏ giúp ôn thi Đại học môn Văn:

Luyện cách phân bổ thời gian hợp lí:

Vấn đề phân bổ thời gian cũng rất quan trọng khi bạn ôn tập cho kỳ thi THPT quốc gia. Thời gian trong phòng thi trôi qua từng giây từng phút chứ không có nhiều để các bạn học sinh chần chừ. Theo kinh nghiệm của các thầy cô dạy Văn, thời gian luôn tỉ lệ thuận với dung lượng viết và điểm số từng câu. Thí sinh nên làm phần đọc hiểu trong khoảng 20 phút, câu 1 phần làm văn cần khoảng 20 phút và dành 80 phút còn lại để làm câu Nghị luận văn học. Việc phân bố thời gian sẽ cụ thể như sau:

– Đọc, hiểu: phần này 3 điểm cho 4 câu hỏi từ yêu thấp đến nâng cao, nhưng nhìn chung không khó. Cho nên các em dành tối đa 15 phút.

– Phần làm văn (7 điểm) có 2 câu.

Câu 1: Đoạn văn Nghị luận xã hội 200 từ: Có thể viết đến 250 từ, lưu ý yêu cầu viết đoạn là khai thác một góc độ của vấn đề chứ không hoàn chỉnh như một bài. Cho nên tránh viết lê thê và dài mấy ngàn từ.

Câu 2: Bài văn Nghị luận văn học: Phần này, học sinh nên dành 85 phút ( dư 5 phút dành cho việc xem lại bài ). Phân bổ thời gian phù hợp sẽ giúp các bạn không bị sa đà làm câu ít điểm mà quên làm câu nhiều điểm. Đến lúc cuối giờ lại cuống cuồng vắt chân lên cổ mà làm cũng không kịp.

Lập đề cương môn Văn bám sát năm trước:

Đề thi học kỳ của năm học sẽ là nển tảng để bạn lập đề cương ôn tập môn Văn cho mình. Việc lập đề cương ôn tập rất quan trọng bởi kiến thức trong 3 năm cấp ba sẽ rất nhiều, các bạn không thể ôn chi tiết toàn bộ được. Do đó việc cần làm là tìm hiểu hình thức ra đề, khoanh vùng kiến thức đề thi các năm trước của trường mình như thế nào. Hãy hỏi thầy cô hoặc các anh chị khóa trước để xin đề và nghiên cứu cấu trúc đề thi học kỳ của trường bạn.

Đồng thời kết hợp với đề thi THPT quốc gia các năm trước để nắm được xu hướng ra đề nhất định. Chẳng hạn đề thường bao gồm bao nhiêu câu, bao nhiêu % cho thơ, bao nhiêu % cho truyện ngắn hay tiểu thuyết, tập trung chủ yếu vào giai đoạn văn học nào, những tác giả tiêu biểu thường xuất hiện…. Sau khi đã có những hiểu biết nhất định về xu hướng ra đề thì các bạn học sinh cần làm đề cương ôn tập học kì, vạch ra những chuyên đề kiến thức cần học.

Áp dụng phương pháp học thuộc bài bằng sơ đồ tư duy:

Đây là một trong số những cách học tốt, ôn tập tốt môn Văn cho kì thi Đại Học sắp đến cực kì hữu hiệu. Việc chuẩn bị cho kì thi quan trọng này đòi hỏi bạn phải trải đều thời gian cho nhiều môn và nhiều bài tập. Chính vì thế nên có đôi lúc bạn sẽ mệt mỏi khi phải nhớ rất nhiều kiến thức của các môn học. Hơn gì hết, học bằng sơ đồ tư duy sẽ cải thiện điều này.

Bằng cách tự mình hệ thống lại kiến thức đã học trên lớp bằng sơ đồ tư duy, sẽ là cách để bạn ghi nhớ bài học nhanh hơn rất nhiều. Bạn có thể vẽ sơ đồ vào cuốn sổ tay nhỏ, đem theo bên mình và xem khi rảnh rỗi, chắc chắn bạn sẽ nhớ lâu hơn. Việc nhớ kiến thức môn Ngữ Văn không hề khó, quan trọng là bạn phải kiên trì, tập trung và nghiêm túc học tập thì chắc chắn sẽ thành công.

Mẹo hay cho phần học thuộc lòng tác phẩm:

Ở môn Văn, sẽ có những phần bạn phải học thuộc 100% chứ không thể học theo ý hay nhớ mang máng được. Đó là những phần kiến thức về tác giả, tác phẩm, các định nghĩa, các câu nhận định đắt giá để bình luận về tác phẩm bạn cần phân tích. Những phần này sẽ giúp bài làm của các sĩ tử nổi bật hơn, tạo được điểm nhấn riêng. Đối với học sinh đang ở giai đoạn ôn thi cho kỳ thi THPT quốc gia, chắc chắn các bạn sẽ bị áp lực và stress rất nhiều, vì thế đừng cố nhồi nhét phần học thuộc lòng vì sẽ không mang lại hiệu quả.

Ngoài ra, các em hãy lựa chọn khoảng thời gian bạn có thể tập trung nhất, dù chỉ 10 phút cũng hãy học. Sau đó nghỉ ngơi một lát và tiếp tục học thêm 10 phút. Cách “phân phối việc học” này có hiệu quả cao bởi vì nó chiều theo cách làm việc của bộ não. Não bạn cần thời gian để phục hồi và “sạc pin” để “tổng hợp protein”. Khoảng thời gian nghỉ ngơi cũng chính là lúc não bạn dung nạp tốt những nỗ lực của bạn.

Luyện viết văn:

Luyện viết nhiều cũng là một trong số những phương pháp hữu hiệu giúp bạn ôn tập môn Văn chuẩn bị cho kì thi Đại Học. Học thì phải đi đôi với hành. Chúng ta học lý thuyết trên lớp, học cách tìm hiểu một đề văn thì chúng ta nên tập tự kiểm tra mình bằng cách luyện viết những dạng đề đó. Bạn có thể thực hành viết đoạn mở bài, kết bài sao cho chuẩn. Nếu đã ổn rồi thì chúng ta bắt đầu tự tính giờ cho mình và viết một bài văn hoàn chỉnh. Tốt nhất khi viết xong, bạn có thể trao đổi với bạn bè hoặc thầy cô để cùng nhau góp ý, hoàn thiện hơn.

Chỉ cần một tuần dành ra ít thời gian luyện viết, chắc chắn kĩ năng viết của bạn sẽ ổn hơn đấy. Cố gắng tập trung và nghiêm túc làm bài, chắc chắn đến kì thi, bạn sẽ quen tay và hoàn thành tốt bài viết của mình mà không bị dư hay thiếu thời gian.

Học cách làm Văn theo dàn ý, không lan man:

“Văn chương lai láng”, một câu thơ rất hay và quả thật không sai khi dùng cho các bạn thi khối D và C. Nhưng chúng ta cần phải biết lúc nào nên “lai láng”, lúc nào thì không. Câu từ trau chuốt rất quan trọng nhưng nếu bài làm của bạn không đủ ý thì vẫn bị điểm thấp như thường. Cách tốt nhất để ôn Văn hiệu quả đó chính là học theo ý chính và lập dàn ý cho mỗi bài bạn định làm.

Lập dàn ý chính là cách để các bạn tư duy mạch lạc, có định hướng rõ ràng và tối ưu hóa điểm số. Khi chấm bài văn, số lượng bài viết thầy cô cần chấm sẽ rất nhiều nên không ai có đủ thời gian để đọc hết tất cả con chữ bạn viết mà thầy cô chỉ đọc ý chính và cách các bạn triển khai ý. Để đảm bảo bài viết của bạn đủ ý, lúc ôn thi học kì môn Văn các bạn hãy sử dụng công cụ sơ đồ tư duy để học theo ý chính.

Ghi nhớ nhiều dẫn chứng:

Đây là một trong số những việc rất quan trọng và hữu ích, phục vụ bài viết của bạn, nhất là những dẫn chứng nghị luận xã hội. Một bài viết nghị luận xã hội khi đọc có nhiều sự liên hệ, dẫn chứng thực tế sẽ tạo thiện cảm, ấn tượng tốt với người đọc. Chúng ta không nên cứ mãi dùng một dẫn chứng cũ đã quá nhiều người biết trước đó thì sẽ tạo sự nhàm chán, đơn điệu. Thay vào đó, học thuộc nhiều dẫn chứng mới mẻ và vận dụng chúng một cách thuần thục, hợp lí, chắc chắn bài viết của bạn sẽ được đánh giá cao. Đó cũng là cách giúp bạn làm tốt môn Văn trong kì thi Đại Học.

Việc học thuộc nhiều dẫn chứng không đòi hỏi bạn quá nhiều thời gian, công sức. Chỉ cần bạn chú ý những sự kiện mới trong xã hội thông qua báo đài, truyền hình, mạng internet. Thời gian chúng ta lướt facebook, zalo, … thì chúng ta xem qua một vài tin tức xã hội trong và ngoài nước để tìm hiểu thêm những thông tin mới mẻ, sẽ giúp ích cho bạn hơn rất nhiều.

Chọn học Gia sư dạy kèm Văn tại nhà:

Môn Ngữ văn đòi hỏi yêu cầu người học phải có một năng lực cảm thụ văn học tốt, biết cách trình bày ý kiến của mình đối với một vấn đề nào đó sao cho thiết đáng, phù hợp. Chính vì thế ngoài những giờ tự học các bạn nên học hỏi kinh nghiệm từ những gia sư dạy Văn giàu kinh nghiệm và có trách nhiệm. Chính các thầy cô sẽ hỗ trợ cho các bạn về cách học hiệu quả, cách trình bày bài làm tốt, cách ăn điểm cao môn Văn bởi thầy cô hiểu rõ người chấm đòi hỏi, yêu cầu thí sinh như thế nào trong việc làm bài môn Văn. Nhưng để tìm được một gia sư dạy Văn chất lượng là không dễ, thay vào đó bạn có thể tìm đến chúng tôi - Daykemtainha.vn - với kinh nghiệm 10 năm trong việc cung cấp các gia sư chất lượng cho phụ huynh, học viên, chúng tôi sẽ đem đến cho bạn sự hài lòng lớn nhất.

Trong quá trình sử dụng dịch vụ của Daykemtainha.vn, học viên có thể hoàn toàn yên tâm với giao diện thông minh, dễ dàng sử dụng để tìm kiếm gia sư với rất nhiều các phương thức Đăng ký tìm gia sư tại website: https://www.daykemtainha.vn, hoặc tìm kiếm gia sư qua ứng dụng (apps) daykemtainha.vn trên điện thoại một cách đơn giản, kể cả đối với người ít tiếp xúc với công nghệ. Đặc biệt, Trung tâm có đội ngũ hỗ trợ làm việc 24/7 qua Hotline090 333 1985 – 09 87 87 0217

Riêng với ứng dụng daykemtainha.vn, đây là ứng dụng được thiết kế thông minh, đáp ứng nhu cầu sử dụng của cả gia sư và học viên. Ứng dụng daykemtainha.vn cho phép gia sư truy cập hàng trăm lớp học đang tìm giáo viên và cho phép học viên tìm kiếm gia sư phù hợp nhất giữa hàng ngàn gia sư giỏi có trên hệ thống. Đồng thời, Daykemtainha.vn hiện đang là một trong những ứng dụng Dạy Kèm/Gia Sư được đánh giá cao về tính hiệu quả, có rất nhiều lượt người sử dụng và yêu thích.

=> TẢI NGAY ỨNG DỤNG TẠI ĐÂYHTTPS://WWW.DAYKEMTAINHA.VN/UNG-DUNG-GIA-SU-DAY-KEM


Nếu quý PHỤ HUYNH muốn tìm hiểu thêm thông tin của GIA SƯ thì có thể đến với link sau: https://www.daykemtainha.vn/gia-su

Nếu quý PHỤ HUYNH muốn tìm kiếm GIA SƯ theo yêu cầu có thể nhấp link sau: https://www.daykemtainha.vn/tim-gia-su

Nếu quý PHỤ HUYNH cần thêm sự tư vấn đến từ Daykemtainha.vn có thể đến với link này: https://www.daykemtainha.vn/lien-he

Nếu các bạn GIA SƯ muốn tìm lớp để dạy có thể đến với link sau: https://www.daykemtainha.vn/lop-hoc

Lựa chọn Gia sư của chúng tôi, các bạn học viên sẽ được tiếp cận với những phương pháp học mới, qua đó giúp người học trở nên hứng thú và chủ động tiếp nhận kiến thức. Hơn nữa, quý phụ huynh cũng sẽ yên tâm hơn khi học viên đã có thêm một người thầy, người bạn tốt cùng vượt qua những thử thách trong quá trình học và trong cuộc sống. Hãy để chúng tôi giúp các bạn đến gần với ước mơ của mình.

=> Phụ huynh có thể Đăng ký ngay khóa học để nhận ưu đãi dành riêng cho 100 người đầu tiên tại đâyhoặc nếu có gì không rõ bạn có thể gọi đến chúng tôi 090 333 1985 – 09 87 87 0217 để tìm hiểu thêm nhiều thông tin chi tiết hơn.

Nếu phụ huynh muốn tìm hiểu trước về HỌC PHÍ có thể tham khảo tại link sau: https://www.daykemtainha.vn/hoc-phi-tham-khao

Phụ huynh có thể tìm hiểu thêm về hướng dẫn cách xem học phí trên web: https://daykemtainha.vn/bai-viet/hoc-phi-va-tim-gia-su-tren-app-daykemtainhavn-788

Daykemtainha.vn là dự án giáo dục hướng đến mô hình học tập tại nhà, chuyên cung ứng gia sư, giáo viên dạy kèm tại nhà chất lượng cao đến các quý phụ huynh có nhu cầu. Với sự hỗ trợ của công nghệ, Daykemtainha.vn là app đăng ký làm gia sư uy tín của chúng tôi và hiện đang là ứng dụng tìm kiếm gia sư nhanh nhất uy tín tại Việt Nam. Chúng tôi hi vọng sẽ đáp ứng được nhu cầu tìm Gia sư qua ứng dụng Daykemtainha.vn.

Phụ huynh có thể xem thêm các bước tìm gia sư trên App Daykemtainha.vnhttps://daykemtainha.vn/bai-viet/hoc-phi-va-tim-gia-su-tren-app-daykemtainhavn-788


Sau đây là một vài thông tin về các Gia sư dạy Văn lớp 12 tại Daykemtainha.vn:


Còn rất nhiều gia sư giỏi tại ứng dụng, phụ huynh tải ứng dụng và chọn gia sư phù hợp sau đó tạo yêu cầu, bộ phận tư vấn sẽ liên hệ ngay với quý phụ huynh học viên để tiến hành sắp xếp gia sư mà phụ huynh học viên chọn

Tải ứng dụng ngay tại link này: http://www.daykemtainha.vn/ung-dung-gia-su-day-kem

Riêng website của Công Ty TNHH Dịch Vụ Tài Năng Trẻhttp://www.daykemtainha.vn/ đã có hơn 50.000 gia sư đăng ký công việc dạy kèm tại nhà cho hơn 90 lớp mới mỗi ngày, đi cùng tỷ lệ nhận lớp thành công lên đến 90% và có hơn 1.200 phụ huynh đã tin tưởng, hài lòng với những tiện ích mà Trung tâm đem lại.

CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ TÀI NĂNG TRẺ

HOTLINE: 090 333 1985 – 09 87 87 0217 CÔ MƯỢT

Website : http://hocthemtainha.com/

Email: info@giasutainangtre.vn


  • Bài viết khác