HỆ THỐNG WEBSITE VÀ ỨNG DỤNG daykemtainha.vn

Những khó khăn thường gặp khi học Văn lớp 12

(31/08/2022)

Môn Văn là môn học có tính kế thừa và đồng hành cùng con trẻ từ lớp 1 lớp 12. Các con vừa kết thúc lớp 11 và chuẩn bị bước qua lớp, qua môi trường mới các con sẽ gặp phải nhiều bỡ ngỡ trong quá trình học tập, đặc biệt là năm lớp 12 các em sẽ phải trải qua nhiều kì thi quan trọng của cuộc đời học sinh như kì thi ĐGNL, kì thi Đại học, ... Vậy Văn lớp 12 có khó không? Văn lớp 12 sẽ học những gì? Đâu là cách học Văn lớp 12 hiệu quả?… Đâu là câu trả lời cho thắc mắc đó, hãy cùng đọc và theo dõi qua bài viết sau đây.


Chương trình trọng tâm Ngữ Văn lớp 12:

Nghị luận xã hội:

Bài văn nghị luận dài khoảng 200 chữ, với nhiều chủ đề đa dạng, mang tính thực tiễn cao. Đây là dạng bài đòi hỏi các em học sinh phải biết kết hợp giữa kiến thức triển khai bài văn nghị luận, kết hợp các phương thức biểu đạt trên sách vở với lượng kiến thức thực tế.

Nghị luận văn học:

Đây là dạng câu hỏi chiếm số điểm cao nhất trong đề thi với lượng kiến thức không hề nhỏ. Nghị luân văn học bao gồm tất cả những bài văn trọng tâm với 14 tác phẩm văn học (Vợ nhặt, Vợ chồng A Phủ, Rừng Xà Nu, Những Đứa Con Trong Gia Đình, Chiếc Thuyền Ngoài Xa, Việt Bắc, Sóng, Tây Tiến, …). Muốn làm tốt chuyên đề này, trước hết các sĩ tử cần nắm chắc nội dung, trọng tâm của tác phẩm, gạch chân được những từ ngữ quan trọng, dụng ý của các biện pháp nghệ thuật trong việc biểu đạt, nhấn mạnh nội dung ý nghĩa của tác phẩm. Ngoài ra, các em học sinh nên kết hợp với việc tham khảo những bài văn mẫu đạt điểm cao để học hỏi kinh nghiệm và cách hành văn sao cho đúng và đủ.

- Phần mở bài:

Một bài văn có phần mở đầu kém hấp dẫn thì không thể nào thu hút người đọc cuốn vào phần tiếp theo của mình, chưa cần biết phần sau của bạn xuất sắc đến đâu. Vì vậy mở bài trong một bài văn nghị luận văn học đóng vai trò vô cùng quan trọng. Muốn vậy, học sinh cần đọc thêm một số tài liệu tham khảo để có thêm kinh nghiệm, biến chúng thành văn theo cách của riêng mình khiến việc dẫn dắt mở bài trở nên dễ dàng, sáng tạo, thu hút hơn.

- Phần thân bài:

Để làm tốt phần thân bài, tránh thiếu ý, sót ý, bài làm sơ sài học sinh cần triển khai ý, lập dàn ý ra giấy nháp trước khi viết một bài văn hoàn chỉnh. Khi phân tích một tác phẩm văn học, học sinh cần xác định đâu là điều tác giả muốn nhắn nhủ, thông điệp đó được thể hiện ở đâu, như thế nào, mục đích ra sao, …

- Phần kết bài:

Đây là phần mang tính chất tổng kết, khái quát về nội dung tác phẩm. Học sinh cần trình bày một cách xúc tích , ngắn gọn, tránh rườm rà (5-10 câu). Ngoài ra, các em có thể nêu thêm một số quan điểm, nhận xét đánh giá và cảm xúc của bản thân

Đọc - hiểu:

Để làm tốt chuyên để này, học sinh cần làm tốt các bước sau:

Bước 1: Đọc kĩ đề bài và xác định các yêu cầu, gạch chân những từ ngữ quan trọng.

Bước 2: Luôn đặt các câu hỏi: Ai? Làm gì? Như thế nào? Vận dụng kiến thức nào?

Bước 3: Vận dụng làm theo yêu cầu đề bài và soát lại bài sau khi làm xong.

Đây là dạng câu hỏi ngắn, yêu cầu học sinh nắm chắc một số lí thuyết như sau:

– 6 phong cách ngôn ngữ báo chí (báo chí, văn chương nghệ thuật, khoa học, chính luận, khẩu ngữ và hành chính công vụ).

– Phân biệt các biện pháp tu từ thông dụng ( ẩn dụ, hoán dụ, so sánh, nhân hóa, đảo ngữ, liệt kê, …)

– Xác định và nắm chắc lí thuyết về 5 phương thức biểu đạt ( tự sự, miêu tả, biểu cảm, thuyết minh, nghị luận )

– Đọc kĩ các đoạn trích trong chương trình sách giáo khoa

Một vài khó khăn khi học Ngữ Văn 12:

Chưa có kế hoạch và phương pháp học tập hợp lí:

Ngữ văn 12 có rất nhiều kiến thức được tích hợp với nhau, vì thế nhiều học sinh chưa vạch ra cho mình lộ trình học tập hợp lí, đồng thời phương pháp học tập còn quá cứng nhắc, chưa khoa học, hay bị quên và nhầm lẫn kiến thức. Mặt khác việc không yêu thích môn văn của một số bạn học sinh nhất là học sinh nam còn làm cho các bạn cảm thấy vô cùng khó khăn khi học văn và học tập có kế hoạch. Chưa có bạn nào có thể đặt ra được mục tiêu cho bản thân mình và kiên trì thực hiện theo mục tiêu đó vượt qua 2 tuần.

Theo khảo sát kế hoạch học tập của một số bạn học sinh ở nhà thì đa số các bạn cho rằng, em chỉ cần không bị phạt, em chỉ cần có thời gian là em làm được, … còn việc lập hoạch thì có rất ít, nếu có thì đều thực hiện được trong một thời gian ngắn và bỏ cuộc. Chính vì thế đây cũng là khó khăn của các bạn học sinh trong khi học văn 12.

Nguyên nhân khách quan:

Thời lượng giảng dạy trên lớp có hạn, nhiều khi giáo viên chỉ kịp giảng giải được những ý chính chưa kịp truyền đạt hết nội dung kiến thức của bài học cho các em. Về nhà các em phải tự học nâng cao nếu như muốn có điểm số tốt khi thi tốt nghiệp, đại học.

Chương trình Ngữ Văn khá khó và nhiều kiến thức nhất như đã được liệt kê ở trên. Những chương này giáo viên có nhiều thời gian vừa giảng vừa có bài tập minh họa thì học sinh sẽ dễ dàng hiểu bài hơn. Nhưng không phải ở trường nào cũng làm được điều đó.

Do sự đổi mới của ngành giáo dục, hình thức thi Ngữ Văn là thi tự luận với lượng kiến thức đồ sộ về các tác phẩm nhưng thời gian ôn tập eo hẹp lại có rất nhiều môn khác đang chờ các em nữa. Thành ra việc học lại càng khó khăn hơn.

Phương pháp ghi chép bài giảng trên lớp chưa đúng:

Học đến lớp 12 chắc hẳn có không ít các em học sinh đã tự đúc kết rút ra kinh nghiệm cho mình về việc ghi chép trên lớp sao cho khoa học, về nhà đọc lại dễ nhớ và dễ tổng hợp được nội dung kiến thức. Nhưng không phải em nào cũng vậy.

Có nhiều em nghĩ rằng việc ghi chép thật nhiều nội dung trên lớp là có thể học tốt môn Ngữ Văn, nhưng không phải thế việc tập trung ghi chép sẽ khiến các em không theo dõi được hết lời giảng của giáo viên. Vì những mẹo hay, cách làm bài nhanh, phương pháp học dễ thuộc, dễ nhớ thường được giáo viên nhắc nhở trong quá trình giảng dạy trên lớp một cách rất là nhanh.

Mặt khác, phần lớn học sinh lại ghi bài tràn lan, không đúng trọng tâm khi về nhà việc tổng hợp lại kiến thức chính sẽ rất khó khăn. Hoặc có em thì làm ngược lại, không hề ghi bài trên lớp mà chỉ ngồi nghe giảng thì về nhà các em không có tài liệu để học từ đó sẽ khó khăn trong việc tự học ở nhà.

Thụ động trong việc tìm tòi và vận dụng nội dung kiến thức vào thực hành làm tập làm văn:

Đây là vấn đề của hầu hết các em học sinh hiện nay. Môn Văn đòi hỏi không ngừng rèn luyện kĩ năng làm tập làm văn. Thời lượng tiết học bó hẹp theo quy định trên lớp không cho phép giáo viên bộ môn giải cho các em nhiều dạng bài tập làm văn hoặc hướng dẫn thêm nhiều phương pháp viết bài mới mà thông thường chỉ một vài cách cũ. Nếu muốn có thành tích cao hơn ở môn Ngữ Văn, các em phải tự tìm kiếm tài liệu thông qua nhiều nguồn (sách bài tập bổ trợ, các trang website giáo dục, …) và giải thêm thật nhiều dạng bài tập khác ở nhà.

Riêng đối với những học sinh gặp nhiều khó khăn trong môn Ngữ Văn lớp 12 mà bản thân không thể tự giải quyết vì đã mất căn bản hoặc những em muốn nắm vững và tiếp cận thêm nguồn kiến thức mới ngoài nội dung chuẩn trên lớp, các em có thể cân nhắc việc học thêm tại nhà cùng gia sư dạy Văn. Khi có gia sư trực tiếp hướng dẫn, tận tình giải đáp mọi khúc mắc dù nhỏ nhất thì các em sẽ nhanh chóng tiến bộ. Hơn nữa, các em còn được củng cố lại toàn bộ kiến thức căn bản, chắt lọc những nội dung quan trọng chính yếu của môn Văn lớp 12 và biết thêm nhiều cách làm tập làm văn mới ngắn gọn, hiệu quả. Nhưng đăng ký gia sư ở đâu mới tốt? Đó phải là một trung tâm gia sư uy tín, làm việc ít nhất trên 10 năm, có nhiều kinh nghiệm trong việc cung cấp các gia sư chất lượng cao cho học viên, và Daykemtainha.vn đáp ứng hết các tiêu chí trên, chúng tôi tin rằng sẽ đem đến cho các học viên chất lượng học tập tốt nhất.

Mẹo nhỏ giúp ôn thi Đại học môn Văn:

Luyện cách phân bổ thời gian hợp lí:

Vấn đề phân bổ thời gian cũng rất quan trọng khi bạn ôn tập cho kỳ thi THPT quốc gia. Thời gian trong phòng thi trôi qua từng giây từng phút chứ không có nhiều để các bạn học sinh chần chừ. Theo kinh nghiệm của các thầy cô dạy Văn, thời gian luôn tỉ lệ thuận với dung lượng viết và điểm số từng câu. Thí sinh nên làm phần đọc hiểu trong khoảng 20 phút, câu 1 phần làm văn cần khoảng 20 phút và dành 80 phút còn lại để làm câu Nghị luận văn học. Việc phân bố thời gian sẽ cụ thể như sau:

– Đọc, hiểu: phần này 3 điểm cho 4 câu hỏi từ yêu thấp đến nâng cao, nhưng nhìn chung không khó. Cho nên các em dành tối đa 15 phút.

– Phần làm văn (7 điểm) có 2 câu.

Câu 1: Đoạn văn Nghị luận xã hội 200 từ: Có thể viết đến 250 từ, lưu ý yêu cầu viết đoạn là khai thác một góc độ của vấn đề chứ không hoàn chỉnh như một bài. Cho nên tránh viết lê thê và dài mấy ngàn từ.

Câu 2: Bài văn Nghị luận văn học: Phần này, học sinh nên dành 85 phút ( dư 5 phút dành cho việc xem lại bài ). Phân bổ thời gian phù hợp sẽ giúp các bạn không bị sa đà làm câu ít điểm mà quên làm câu nhiều điểm. Đến lúc cuối giờ lại cuống cuồng vắt chân lên cổ mà làm cũng không kịp.

Lập đề cương môn Văn bám sát năm trước:

Đề thi học kỳ của năm học sẽ là nển tảng để bạn lập đề cương ôn tập môn Văn cho mình. Việc lập đề cương ôn tập rất quan trọng bởi kiến thức trong 3 năm cấp ba sẽ rất nhiều, các bạn không thể ôn chi tiết toàn bộ được. Do đó việc cần làm là tìm hiểu hình thức ra đề, khoanh vùng kiến thức đề thi các năm trước của trường mình như thế nào. Hãy hỏi thầy cô hoặc các anh chị khóa trước để xin đề và nghiên cứu cấu trúc đề thi học kỳ của trường bạn.

Đồng thời kết hợp với đề thi THPT quốc gia các năm trước để nắm được xu hướng ra đề nhất định. Chẳng hạn đề thường bao gồm bao nhiêu câu, bao nhiêu % cho thơ, bao nhiêu % cho truyện ngắn hay tiểu thuyết, tập trung chủ yếu vào giai đoạn văn học nào, những tác giả tiêu biểu thường xuất hiện…. Sau khi đã có những hiểu biết nhất định về xu hướng ra đề thì các bạn học sinh cần làm đề cương ôn tập học kì, vạch ra những chuyên đề kiến thức cần học.

Mẹo hay cho phần học thuộc lòng tác phẩm:

Ở môn Văn, sẽ có những phần bạn phải học thuộc 100% chứ không thể học theo ý hay nhớ mang máng được. Đó là những phần kiến thức về tác giả, tác phẩm, các định nghĩa, các câu nhận định đắt giá để bình luận về tác phẩm bạn cần phân tích. Những phần này sẽ giúp bài làm của các sĩ tử nổi bật hơn, tạo được điểm nhấn riêng. Đối với học sinh đang ở giai đoạn ôn thi cho kỳ thi THPT quốc gia, chắc chắn các bạn sẽ bị áp lực và stress rất nhiều, vì thế đừng cố nhồi nhét phần học thuộc lòng vì sẽ không mang lại hiệu quả.

Ngoài ra, các em hãy lựa chọn khoảng thời gian bạn có thể tập trung nhất, dù chỉ 10 phút cũng hãy học. Sau đó nghỉ ngơi một lát và tiếp tục học thêm 10 phút. Cách “phân phối việc học” này có hiệu quả cao bởi vì nó chiều theo cách làm việc của bộ não. Não bạn cần thời gian để phục hồi và “sạc pin” để “tổng hợp protein”. Khoảng thời gian nghỉ ngơi cũng chính là lúc não bạn dung nạp tốt những nỗ lực của bạn.

Luyện viết văn:

Luyện viết nhiều cũng là một trong số những phương pháp hữu hiệu giúp bạn ôn tập môn Văn chuẩn bị cho kì thi Đại Học. Học thì phải đi đôi với hành. Chúng ta học lý thuyết trên lớp, học cách tìm hiểu một đề văn thì chúng ta nên tập tự kiểm tra mình bằng cách luyện viết những dạng đề đó. Bạn có thể thực hành viết đoạn mở bài, kết bài sao cho chuẩn. Nếu đã ổn rồi thì chúng ta bắt đầu tự tính giờ cho mình và viết một bài văn hoàn chỉnh. Tốt nhất khi viết xong, bạn có thể trao đổi với bạn bè hoặc thầy cô để cùng nhau góp ý, hoàn thiện hơn.

Chỉ cần một tuần dành ra ít thời gian luyện viết, chắc chắn kĩ năng viết của bạn sẽ ổn hơn đấy. Cố gắng tập trung và nghiêm túc làm bài, chắc chắn đến kì thi, bạn sẽ quen tay và hoàn thành tốt bài viết của mình mà không bị dư hay thiếu thời gian.

Học cách làm Văn theo dàn ý, không lan man:

“Văn chương lai láng”, một câu thơ rất hay và quả thật không sai khi dùng cho các bạn thi khối D và C. Nhưng chúng ta cần phải biết lúc nào nên “lai láng”, lúc nào thì không. Câu từ trau chuốt rất quan trọng nhưng nếu bài làm của bạn không đủ ý thì vẫn bị điểm thấp như thường. Cách tốt nhất để ôn Văn hiệu quả đó chính là học theo ý chính và lập dàn ý cho mỗi bài bạn định làm.

Lập dàn ý chính là cách để các bạn tư duy mạch lạc, có định hướng rõ ràng và tối ưu hóa điểm số. Khi chấm bài văn, số lượng bài viết thầy cô cần chấm sẽ rất nhiều nên không ai có đủ thời gian để đọc hết tất cả con chữ bạn viết mà thầy cô chỉ đọc ý chính và cách các bạn triển khai ý. Để đảm bảo bài viết của bạn đủ ý, lúc ôn thi học kì môn Văn các bạn hãy sử dụng công cụ sơ đồ tư duy để học theo ý chính.

Áp dụng phương pháp học thuộc bài bằng sơ đồ tư duy:

Đây là một trong số những cách học tốt, ôn tập tốt môn Văn cho kì thi Đại Học sắp đến cực kì hữu hiệu. Việc chuẩn bị cho kì thi quan trọng này đòi hỏi bạn phải trải đều thời gian cho nhiều môn và nhiều bài tập. Chính vì thế nên có đôi lúc bạn sẽ mệt mỏi khi phải nhớ rất nhiều kiến thức của các môn học. Hơn gì hết, học bằng sơ đồ tư duy sẽ cải thiện điều này.

Bằng cách tự mình hệ thống lại kiến thức đã học trên lớp bằng sơ đồ tư duy, sẽ là cách để bạn ghi nhớ bài học nhanh hơn rất nhiều. Bạn có thể vẽ sơ đồ vào cuốn sổ tay nhỏ, đem theo bên mình và xem khi rảnh rỗi, chắc chắn bạn sẽ nhớ lâu hơn. Việc nhớ kiến thức môn Ngữ Văn không hề khó, quan trọng là bạn phải kiên trì, tập trung và nghiêm túc học tập thì chắc chắn sẽ thành công.

Ghi nhớ nhiều dẫn chứng:

Đây là một trong số những việc rất quan trọng và hữu ích, phục vụ bài viết của bạn, nhất là những dẫn chứng nghị luận xã hội. Một bài viết nghị luận xã hội khi đọc có nhiều sự liên hệ, dẫn chứng thực tế sẽ tạo thiện cảm, ấn tượng tốt với người đọc. Chúng ta không nên cứ mãi dùng một dẫn chứng cũ đã quá nhiều người biết trước đó thì sẽ tạo sự nhàm chán, đơn điệu. Thay vào đó, học thuộc nhiều dẫn chứng mới mẻ và vận dụng chúng một cách thuần thục, hợp lí, chắc chắn bài viết của bạn sẽ được đánh giá cao. Đó cũng là cách giúp bạn làm tốt môn Văn trong kì thi Đại Học.

Việc học thuộc nhiều dẫn chứng không đòi hỏi bạn quá nhiều thời gian, công sức. Chỉ cần bạn chú ý những sự kiện mới trong xã hội thông qua báo đài, truyền hình, mạng internet. Thời gian chúng ta lướt facebook, zalo, … thì chúng ta xem qua một vài tin tức xã hội trong và ngoài nước để tìm hiểu thêm những thông tin mới mẻ, sẽ giúp ích cho bạn hơn rất nhiều.

Trong quá trình sử dụng dịch vụ của Daykemtainha.vn, học viên có thể hoàn toàn yên tâm với giao diện thông minh, dễ dàng sử dụng để tìm kiếm gia sư với rất nhiều các phương thức Đăng ký tìm gia sư tại website: https://www.daykemtainha.vn, hoặc tìm kiếm gia sư qua ứng dụng (apps) daykemtainha.vn trên điện thoại một cách đơn giản, kể cả đối với người ít tiếp xúc với công nghệ. Đặc biệt, Trung tâm có đội ngũ hỗ trợ làm việc 24/7 qua Hotline090 333 1985 – 09 87 87 0217

Riêng với ứng dụng daykemtainha.vn, đây là ứng dụng được thiết kế thông minh, đáp ứng nhu cầu sử dụng của cả gia sư và học viên. Ứng dụng daykemtainha.vn cho phép gia sư truy cập hàng trăm lớp học đang tìm giáo viên và cho phép học viên tìm kiếm gia sư phù hợp nhất giữa hàng ngàn gia sư giỏi có trên hệ thống. Đồng thời, Daykemtainha.vn hiện đang là một trong những ứng dụng Dạy Kèm/Gia Sư được đánh giá cao về tính hiệu quả, có rất nhiều lượt người sử dụng và yêu thích.

=> TẢI NGAY ỨNG DỤNG TẠI ĐÂYHTTPS://WWW.DAYKEMTAINHA.VN/UNG-DUNG-GIA-SU-DAY-KEM


Nếu quý PHỤ HUYNH muốn tìm hiểu thêm thông tin của GIA SƯ thì có thể đến với link sau: https://www.daykemtainha.vn/gia-su

Nếu quý PHỤ HUYNH muốn tìm kiếm GIA SƯ theo yêu cầu có thể nhấp link sau: https://www.daykemtainha.vn/tim-gia-su

Nếu quý PHỤ HUYNH cần thêm sự tư vấn đến từ Daykemtainha.vn có thể đến với link này: https://www.daykemtainha.vn/lien-he

Nếu các bạn GIA SƯ muốn tìm lớp để dạy có thể đến với link sau: https://www.daykemtainha.vn/lop-hoc

Lựa chọn Gia sư của chúng tôi, các bạn học viên sẽ được tiếp cận với những phương pháp học mới, qua đó giúp người học trở nên hứng thú và chủ động tiếp nhận kiến thức. Hơn nữa, quý phụ huynh cũng sẽ yên tâm hơn khi học viên đã có thêm một người thầy, người bạn tốt cùng vượt qua những thử thách trong quá trình học và trong cuộc sống. Hãy để chúng tôi giúp các bạn đến gần với ước mơ của mình.

=> Phụ huynh có thể Đăng ký ngay khóa học để nhận ưu đãi dành riêng cho 100 người đầu tiên tại đâyhoặc nếu có gì không rõ bạn có thể gọi đến chúng tôi 090 333 1985 – 09 87 87 0217 để tìm hiểu thêm nhiều thông tin chi tiết hơn.

Nếu phụ huynh muốn tìm hiểu trước về HỌC PHÍ có thể tham khảo tại link sau: https://www.daykemtainha.vn/hoc-phi-tham-khao

Phụ huynh có thể tìm hiểu thêm về hướng dẫn cách xem học phí trên web: https://daykemtainha.vn/bai-viet/hoc-phi-va-tim-gia-su-tren-app-daykemtainhavn-788

Daykemtainha.vn là dự án giáo dục hướng đến mô hình học tập tại nhà, chuyên cung ứng gia sư, giáo viên dạy kèm tại nhà chất lượng cao đến các quý phụ huynh có nhu cầu. Với sự hỗ trợ của công nghệ, Daykemtainha.vn là app đăng ký làm gia sư uy tín của chúng tôi và hiện đang là ứng dụng tìm kiếm gia sư nhanh nhất uy tín tại Việt Nam. Chúng tôi hi vọng sẽ đáp ứng được nhu cầu tìm Gia sư qua ứng dụng Daykemtainha.vn.

Phụ huynh có thể xem thêm các bước tìm gia sư trên App Daykemtainha.vnhttps://daykemtainha.vn/bai-viet/hoc-phi-va-tim-gia-su-tren-app-daykemtainhavn-788


Sau đây là một vài thông tin về các Gia sư dạy Văn lớp 12 tại Daykemtainha.vn:


Còn rất nhiều gia sư giỏi tại ứng dụng, phụ huynh tải ứng dụng và chọn gia sư phù hợp sau đó tạo yêu cầu, bộ phận tư vấn sẽ liên hệ ngay với quý phụ huynh học viên để tiến hành sắp xếp gia sư mà phụ huynh học viên chọn

Tải ứng dụng ngay tại link này: http://www.daykemtainha.vn/ung-dung-gia-su-day-kem

Riêng website của Công Ty TNHH Dịch Vụ Tài Năng Trẻhttp://www.daykemtainha.vn/ đã có hơn 50.000 gia sư đăng ký công việc dạy kèm tại nhà cho hơn 90 lớp mới mỗi ngày, đi cùng tỷ lệ nhận lớp thành công lên đến 90% và có hơn 1.200 phụ huynh đã tin tưởng, hài lòng với những tiện ích mà Trung tâm đem lại.

CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ TÀI NĂNG TRẺ

HOTLINE: 090 333 1985 – 09 87 87 0217 CÔ MƯỢT

Website : http://hocthemtainha.com/

Email: info@giasutainangtre.vn


  • Bài viết khác