HỆ THỐNG WEBSITE VÀ ỨNG DỤNG daykemtainha.vn

Những khó khăn thường gặp khi học Văn lớp 10

(31/08/2022)

Môn Văn là môn học có tính kế thừa và đồng hành cùng con trẻ từ lớp 1 lớp 12. Các con vừa kết thúc kì thi tuyển sinh vào lớp 10, bước qua môi trường mới các con gặp phải nhiều bỡ ngỡ trong quá trình học tập. Vậy Văn lớp 10 có khó không? Văn lớp 10 sẽ học những gì? Đâu là cách học Văn lớp 10 hiệu quả?… Đâu là câu trả lời cho thắc mắc đó, hãy cùng đọc và theo dõi qua bài viết sau đây.


Các nội dung trọng tâm môn Văn lớp 10 có gì?

Phân tích thơ, các biện pháp tu từ:

Đây là dạng bài tập chiếm số điểm lớn trong cấu trúc đề thi văn lớp 10, thường chiếm 6-7 điểm. Do đó, dạng đề này yêu cầu lượng kiến thức cao hơn rất nhiều. Yêu cầu các em học sinh không chỉ dừng lại ở việc nắm bắt nội dung chính mà còn phải hiểu nội dung một cách chi tiết. Vì phân tích thơ khác xa so với phân tích một tác phẩm văn học. Thậm chí, một số bài thơ chỉ dài từ 2-3 khổ thơ, tương ứng 10 dòng. Nếu các em không hiểu được ý nghĩa, dụng ý nghệ thuật của tác giả để phân tích những từ ngữ “đắt” mà tác giả sử dụng thì bài văn của các em sẽ rất sáo rỗng, không có trọng lượng.

Để làm tốt một bài văn phân tích thơ, cảm nghĩ về một đoạn, một bài thơ, học sinh cần phân tích các biện pháp tu từ mà tác giả đã sử dụng để trả lời các câu hỏi: Tác giả sử dụng biện pháp tu từ gì? Sử dụng ra sao? Hiệu quả như thế nào? Đây là vấn đề nhầm lẫn học sinh hay mắc phải trong quá trình làm bài. Muốn tránh được sai sót, các em phải trang bị kiến thức nền vững chắc về các biện pháp tu từ so sánh, nhân hóa, ẩn dụ, hoán dụ (định nghĩa, cách sử dụng, …). Các biện pháp này được sử dụng khi nào và mang lại hiệu quả như thế nào cho việc diễn đạt câu thơ của tác giả, …

Văn nghị luận:

Văn nghị luận là dạng bài phổ biến trong đề thi văn không chỉ ở chương trình lớp 10 mà còn có thể xuất hiện trong kì thi tốt nghiệp, hầu hết là các bài văn nghị luận về các vấn đề xã hội. Dạng bài này tương đối khó vì nó đòi hỏi người viết khả năng tư duy, lập luận, am hiểu các vấn đề xã hội, cùng cái nhìn tổng quan, bao quát nhất vấn đề cần nghị luận. Đa số học sinh gặp khó khăn trong bài văn nghị luận bởi sự kém hiểu biết của mình. Để khắc phục tình trạng này, các em cần thường xuyên xem thời sự, theo dõi các trang báo mạng uy tín để mở mang tầm hiểu biết và có những tư duy logic nhất về các vấn đề thực tiễn xã hội.

Văn thuyết minh:

Đây là một dạng đề phong phú trong chương trình ngữ văn 10. Đề bài có thể yêu cầu thuyết minh về một danh lam thắng cảnh, về cuộc đời một nhà văn, nhà thơ, về một tác phẩm văn học, …

Để làm tốt dạng bài này, học sinh cần phải nắm được kết cấu, phương pháp, quy trình làm một bài văn. Rất nhiều học sinh không hiểu thế nào là văn thuyết minh, nhẫm lẫn sang các thể loại văn tự sự, văn miêu tả dẫn đến tình trạng lạc đề. Muốn khắc phục điều này, học sinh cần nắm vững định nghĩa, quy trình, dàn ý của một bài văn thuyết minh, xác định đâu là trọng điểm, đâu là trọng tâm của bài viết để bài làm trở nên thuyết phục, xác thực hơn.

Các tác phẩm văn học sử thi, tóm tắt văn bản tự sự:

Đây là những kiến thức nằm trong dạng câu hỏi 2-3 điểm trong đề thi của các em. Với những tác phẩm này, các em không cần ghi nhớ quá chi tiết mà chi cần tóm lược nội dung chính của tác phẩm, tên các nhân vật. Vì đây là dạng câu hỏi ngắn, không yêu cầu các em phải phân tích chi tiết. Một số dạng bài tóm tắt văn bản tự sự cũng được lấy ra từ các tác phẩm này. Vì vậy, yêu cầu các em cần phải nắm được nội dung diễn biến của tác phẩm. Từ đó, chọn được các sự việc, chi tiết tiêu biểu cho bài văn tự sự.

Những khó khăn thường gặp khi học Văn lớp 10:

Phải tiếp thu khối lượng kiến thức Văn rất dài và khó:

Không chỉ các nội dung trong sách giáo khoa, môn Văn lớp 10 còn đòi hỏi nhiều hơn ở học sinh sự tư duy và khai thác các nội dung bên ngoài từ các tác phẩm Văn học. Ví dụ như trong sách giáo khoa, học sinh sẽ chỉ được học một đoạn văn nhỏ, phân tích và đánh giá về đoạn văn đó, nhưng muốn hiểu rõ hơn về tâm tư cảm xúc của tác giá khi viết đoạn thơ, đoạn văn này, học sinh cần biết được: Trích đoạn đó nằm ở phần nào, được sáng tác vào thời điểm nào, các đoạn trước và sau, tổng thể cả tác phẩm lớn, các tác phẩm khác được sáng tác cùng thời điểm đó, các tác phẩm có nét tương đồng, …

Chính vì vậy, nếu học sinh không nắm được kiến thức gốc căn bản sẽ rất khó để tìm được trọng tâm chính của trích đoạn, cách phân tích theo từng bài.

Học sinh phải làm quen với môi trường và phương pháp học mới:

Lên lớp 10 các em không chỉ tiếp xúc với nhiều bạn bè mới mà còn phải làm quen với không khí học rộn ràng và áp lực từ những bạn học khác trong lớp. Kèm theo là phương pháp giảng dạy của các thầy cô giáo cũng khác hoàn toàn, do thời gian hạn hẹp nên giáo viên sẽ chỉ dẫn những kiến thức cơ bản. Để hiểu rõ bản chất của vấn đề thì các em phải cố nắm vững kiến thức và hỏi ngay những phần mình không rõ.

Lười học và chủ quan trong quá trình học:

Việc thi đậu vào được trường cấp 3 đã khiến nhiều em cảm thấy thỏa mãn và tâm lý ham chơi bắt đầu nổi dậy, các bậc cha mẹ cũng không còn kèm cặp nghiêm khắc với các con như trước nên học sinh có nhiều thời gian và thoải mái để sa vào chơi bời, tụ tập với bạn bè hơn. Ngoài ra, các em chưa nhận ra được tầm quan trọng của môn Văn nên chủ quan chỉ học đối phó, môn học lại khó nên dẫn đến không thể học tốt môn Văn.

Ngữ văn không đơn giản chỉ là học thuộc lòng:

Nếu các phụ huynh và học sinh nghĩ rằng bộ môn Văn này là môn học thuộc lòng thì sẽ là hoàn toàn sai lầm. Bởi lẽ, văn học xuất phát từ chính cảm xúc của người viết, là tâm tư, suy nghĩ và đánh giá của học sinh. Nên hiển nhiên việc học sinh “ôm” nguyên nội dung trong các cuốn sách tham khảo vào bài thi thì sẽ rất khó có được điểm cao, bởi lẽ các thầy cô giáo chấm thi là những thầy cô, thạc sĩ, giáo sư, tiến sĩ chuyên ngành Văn học, đã nắm lòng gần như tất cả nội dung của các cuốn sách tham khảo.

Thiếu người chỉ dẫn giỏi:

Phần lớn thời gian mà các thầy cô giáo trên trường học giành cho mỗi em học sinh trong một tiết học thường rất ít, và vì một lớp sẽ có rất nhiều em học tập nên khả năng chú ý và giúp đỡ của các giáo viên còn hạn hẹp. Hơn nữa các môn học khác cũng rất nặng nề và áp lực dẫn đến học sinh mặc dù rất muốn học tốt môn Văn lớp 10 nhưng không biết cách học, không được người giảng dạy chỉ dẫn nên càng học càng không hiểu, học đối phó, thành tích giảm sút là điểu dễ nhận thấy ở các em học sinh nhất là học sinh nam.

Chính vì thế ngoài những giờ tự học các bạn nên học hỏi kinh nghiệm từ những gia sư dạy Văn giàu kinh nghiệm và có trách nhiệm. Chính các thầy cô sẽ hỗ trợ cho các bạn về cách học hiệu quả, cách trình bày bài làm tốt, cách ăn điểm cao môn Văn bởi thầy cô hiểu rõ người chấm đòi hỏi, yêu cầu thí sinh như thế nào trong việc làm bài môn Văn. Nhưng để tìm được một gia sư dạy Văn chất lượng là không dễ, thay vào đó bạn có thể tìm đến chúng tôi - Daykemtainha.vn - với kinh nghiệm 10 năm trong việc cung cấp các gia sư chất lượng cho phụ huynh, học viên, chúng tôi sẽ đem đến cho bạn sự hài lòng lớn nhất.

Học với Daykemtainha.vn bạn có gì ?

- Được quyền lựa chọn một gia sư Văn mà bạn ưng ý trong hàng trăm gia sư trên ứng dụng Daykemtainha.vn.

- Được học thử một buổi với gia sư mà bạn đã chọn, chỉ khi bạn đồng ý học tiếp thì mức phí sẽ tính luôn buổi dạy đầu tiên, còn nếu không hài lòng thì bạn có thể yêu cầu đổi gia sư ngay lập tức.

- Học đúng trọng tâm, giáo trình sẽ được biên soạn theo trình độ và khả năng tiếp thu của bạn, dù bạn học nhanh hay chậm thì gia sư cũng sẽ điều chỉnh việc dạy sao cho khả năng làm văn của bạn tăng lên hiệu quả nhất.

- Ngoài ra, việc học tại nhà đồng nghĩa với việc bạn mới là người chủ động về thời gian và địa điểm, khi đến giờ dạy thì bạn chỉ cần chờ gia sư đến nơi để bắt đầu buổi học, không còn phải bận rộn lái xe hay dùng giao thông công cộng.

- Vậy còn những lúc bạn quá bận và buộc phải nghỉ một buổi học thì sao? Bạn hoàn toàn có thể báo cho gia sư để sắp xếp một buổi học bù khác mà không sợ vừa mất tiền vừa mất kiến thức.

- Gia sư dạy học 1-1 cũng sẽ dễ dàng hơn trong việc truyền đạt kiến thức so với khi phải dạy cả 30-40 người cùng một lúc, bất kì câu hỏi nào của bạn cũng sẽ được gia sư giải thích một cách chi tiết cho đển khi bạn hiểu rõ.

- Ngoài ra, gia sư cũng sẽ cô động kiến thức một cách hiệu quả nhất, dạy riêng những thủ thuật, cách dàn ý mà chỉ riêng mỗi thầy cô mới biết, qua đó góp phần giúp học viên học Ngữ Văn nhẹ nhàng nhưng vẫn sở hữu một lượng kiến thức vững.

- Đồng thời, nếu tự học Văn thì có thể bạn sẽ mắc những lỗi nhỏ nhưng thường tài liệu không thể bao quát hết được, và khi để lâu thì sẽ thành thói quen khó sửa nên việc học với gia sư sẽ giúp bạn tránh những tình huống như vậy.

- Học tại nhà yên tĩnh bạn không bị âm thanh ồn ào ở lớp học tập trung đông người làm bạn mất tập trung, tránh được cảm giác ngại ngùng khi bạn tiếp thu chậm hơn so với nhiều bạn khác trong lớp.

Trong quá trình sử dụng dịch vụ của Daykemtainha.vn, học viên có thể hoàn toàn yên tâm với giao diện thông minh, dễ dàng sử dụng để tìm kiếm gia sư với rất nhiều các phương thức Đăng ký tìm gia sư tại website: https://www.daykemtainha.vn, hoặc tìm kiếm gia sư qua ứng dụng (apps) daykemtainha.vn trên điện thoại một cách đơn giản, kể cả đối với người ít tiếp xúc với công nghệ. Đặc biệt, Trung tâm có đội ngũ hỗ trợ làm việc 24/7 qua Hotline090 333 1985 – 09 87 87 0217

Riêng với ứng dụng daykemtainha.vn, đây là ứng dụng được thiết kế thông minh, đáp ứng nhu cầu sử dụng của cả gia sư và học viên. Ứng dụng daykemtainha.vn cho phép gia sư truy cập hàng trăm lớp học đang tìm giáo viên và cho phép học viên tìm kiếm gia sư phù hợp nhất giữa hàng ngàn gia sư giỏi có trên hệ thống. Đồng thời, Daykemtainha.vn hiện đang là một trong những ứng dụng Dạy Kèm/Gia Sư được đánh giá cao về tính hiệu quả, có rất nhiều lượt người sử dụng và yêu thích.

=> TẢI NGAY ỨNG DỤNG TẠI ĐÂYHTTPS://WWW.DAYKEMTAINHA.VN/UNG-DUNG-GIA-SU-DAY-KEM


Nếu quý PHỤ HUYNH muốn tìm hiểu thêm thông tin của GIA SƯ thì có thể đến với link sau: https://www.daykemtainha.vn/gia-su

Nếu quý PHỤ HUYNH muốn tìm kiếm GIA SƯ theo yêu cầu có thể nhấp link sau: https://www.daykemtainha.vn/tim-gia-su

Nếu quý PHỤ HUYNH cần thêm sự tư vấn đến từ Daykemtainha.vn có thể đến với link này: https://www.daykemtainha.vn/lien-he

Nếu các bạn GIA SƯ muốn tìm lớp để dạy có thể đến với link sau: https://www.daykemtainha.vn/lop-hoc

Lựa chọn Gia sư của chúng tôi, các bạn học viên sẽ được tiếp cận với những phương pháp học mới, qua đó giúp người học trở nên hứng thú và chủ động tiếp nhận kiến thức. Hơn nữa, quý phụ huynh cũng sẽ yên tâm hơn khi học viên đã có thêm một người thầy, người bạn tốt cùng vượt qua những thử thách trong quá trình học và trong cuộc sống. Hãy để chúng tôi giúp các bạn đến gần với ước mơ của mình.

=> Phụ huynh có thể Đăng ký ngay khóa học để nhận ưu đãi dành riêng cho 100 người đầu tiên tại đâyhoặc nếu có gì không rõ bạn có thể gọi đến chúng tôi 090 333 1985 – 09 87 87 0217 để tìm hiểu thêm nhiều thông tin chi tiết hơn.

Nếu phụ huynh muốn tìm hiểu trước về HỌC PHÍ có thể tham khảo tại link sau: https://www.daykemtainha.vn/hoc-phi-tham-khao

Phụ huynh có thể tìm hiểu thêm về hướng dẫn cách xem học phí trên web: https://daykemtainha.vn/bai-viet/hoc-phi-va-tim-gia-su-tren-app-daykemtainhavn-788

Daykemtainha.vn là dự án giáo dục hướng đến mô hình học tập tại nhà, chuyên cung ứng gia sư, giáo viên dạy kèm tại nhà chất lượng cao đến các quý phụ huynh có nhu cầu. Với sự hỗ trợ của công nghệ, Daykemtainha.vn là app đăng ký làm gia sư uy tín của chúng tôi và hiện đang là ứng dụng tìm kiếm gia sư nhanh nhất uy tín tại Việt Nam. Chúng tôi hi vọng sẽ đáp ứng được nhu cầu tìm Gia sư qua ứng dụng Daykemtainha.vn.

Phụ huynh có thể xem thêm các bước tìm gia sư trên App Daykemtainha.vnhttps://daykemtainha.vn/bai-viet/hoc-phi-va-tim-gia-su-tren-app-daykemtainhavn-788


Sau đây là một vài thông tin về các Gia sư dạy Văn lớp 10 tại Daykemtainha.vn:


Còn rất nhiều gia sư giỏi tại ứng dụng, phụ huynh tải ứng dụng và chọn gia sư phù hợp sau đó tạo yêu cầu, bộ phận tư vấn sẽ liên hệ ngay với quý phụ huynh học viên để tiến hành sắp xếp gia sư mà phụ huynh học viên chọn

Tải ứng dụng ngay tại link này: http://www.daykemtainha.vn/ung-dung-gia-su-day-kem

Riêng website của Công Ty TNHH Dịch Vụ Tài Năng Trẻhttp://www.daykemtainha.vn/ đã có hơn 50.000 gia sư đăng ký công việc dạy kèm tại nhà cho hơn 90 lớp mới mỗi ngày, đi cùng tỷ lệ nhận lớp thành công lên đến 90% và có hơn 1.200 phụ huynh đã tin tưởng, hài lòng với những tiện ích mà Trung tâm đem lại.

CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ TÀI NĂNG TRẺ

HOTLINE: 090 333 1985 – 09 87 87 0217 CÔ MƯỢT

Website : http://hocthemtainha.com/

Email: info@giasutainangtre.vn


  • Bài viết khác