HỆ THỐNG WEBSITE VÀ ỨNG DỤNG daykemtainha.vn

Những lưu ý khi làm đề thi môn Văn

(31/08/2022)

Ngữ Văn là một trong ba môn học bắt buộc để xét tốt nghiệp trong phần lớn các kỳ thi quan trọng đồng thời Ngữ văn là môn duy nhất áp dụng hình thức thi tự luận. Vì vậy, để tự tin đạt điểm cao với môn thi này, các em học sinh cần phải trang bị cho mình một số lưu ý đơn giản nhưng vô cùng cần thiết.


Các giai đoạn ôn thi môn Ngữ Văn:

Giai đoạn 1: Ôn tập tổng quát kiến thức cơ bản:

Để có thể hiểu được những kiến thức sâu rộng thì trước tiên bạn cần phải nắm chắc những kiến thức cơ bản. Do đó, giai đoạn 1 là bạn hãy hệ thống lại toàn bộ những kiến thức cơ bản nhất trong chương trình sách giáo khoa môn ngữ văn THPT. Bạn chỉ cần ghi chép theo phương pháp liệt kê, tổng hợp, có thể sử dụng phương pháp sơ đồ tư duy môn ngữ văn để tổng hợp kiến thức, như thế bạn sẽ thấy dễ học hơn. Bạn nên thực hiện giai đoạn học này càng sớm bao nhiêu thì càng tốt bấy nhiêu.

Giai đoạn 2: Ôn tập môn văn một cách toàn diện:

Thời điểm thích hợp nhất để học giai đoạn thứ hai này đó là từ tháng 12 năm nay đến tháng 3 năm sau. Giai đoạn này ngoài việc nắm rõ kiến thức cơ bản bạn nên đọc thêm nhiều sách văn học, tham khảo thêm nhiều sách văn mẫu để tăng vốn từ của mình lên. Khi vốn từ của bạn đa dạng thì bạn viết văn sẽ hay hơn và không bị bí từ khi diễn đạt ý văn.

Giai đoạn 3: Tổng ôn kiến thức và luyện đề ngữ văn:

Thời điểm để ôn tập giai đoạn này thích hợp nhất là vào khoảng vài tháng trước khi kỳ thi THPT quốc gia diễn ra. Bạn cần ôn tập hết những kiến thức của cả 3 lớp 10, 11, và 12, trong đó tập trung vào các tác phẩm văn học 12 trọng tâm. Trong quá trình ôn tập thì các bạn nên kết hợp làm các đề thi thử môn văn, làm các đề thi của những năm trước. Bạn hãy luyện làm đề thật nhiều để làm quen dần với cấu trúc đề thi môn ngữ văn và quen dần với thời gian làm bài thi. Đồng thời, rèn cho mình áp lực thi giống như đang tham gia kỳ thi thật. Như vậy, khi bước vào phòng thi thật, bạn sẽ không bị áp lực tâm lý cũng như áp lực về thời gian thi. Thay vào đó là một tâm lý bình tĩnh, tự tin làm bài do đã được rèn luyện từ trước.

Những lưu ý khi làm đề thi môn Văn:

"Thành công trong chuẩn bị là chuẩn bị để thành công":

Đây là bước đầu tiên và rất quan trọng đối với mỗi "chiến binh" trước khi "ra trận". Với môn Văn bạn nên mang khoảng từ 2 đến 3 cây bút cùng màu (trừ màu đỏ) đề phòng tắc mực hoặc xảy ra sự cố ngoài ý muốn, nên là bút mực (bút chữ @) vì khi viết sẽ làm nét chữ mềm mại và sáng tờ giấy thi hơn là bút bi thông thường. Đồng thời, bạn cần mang thêm một chiếc đồng hồ để kiểm soát thời gian làm bài và một cây thước kẻ 30cm, để làm gì? Đọc phần tiếp theo sẽ rõ!

Ngoài ra, tinh thần thoải mái là yếu tố quyết định đến sự thăng hoa khi viết văn. Bạn nên mang theo một chai nước khoáng (nên bóc hết lớp vỏ bên ngoài trước khi mang vào phòng thi) và có thể nhai một vài viên kẹo cao su bạc hà nếu muốn. Nếu trong phòng thi "bí" quá thì chắc chắn đây là giải pháp cực kì hữu hiệu đối phó với sự nóng bức của mùa hè.

Đọc và phân tích kĩ đề:

Đọc đề bài là bước nhất thiết học sinh phải thực hiện khi làm bài thi, đặc biệt đối với môn Ngữ Văn các bạn sẽ mất nhiều thời gian hơn cho công việc này. Đọc đề để hiểu mình cần trả lời như nào, triển khai ý ra sao, viết bài theo hướng nào?

Đặc biệt, nếu không đọc kĩ đề, phân tích kĩ những từ khóa bạn sẽ dễ rơi vào những trường hợp nhầm lẫn đáng tiếc. Ví dụ như phân tích sai hình tượng yêu cầu đề đưa ra, triển khai bài theo phương thức khác hoàn toàn đề nói đến, nhầm phân tính thành bình luận, chứng minh thành cảm nhận chẳng hạn, … Thế mới biết bước đọc đề quan trọng đến nhường nào.

"Chia để trị":

Việc đầu tiên khi nhận đề từ giám thị, các bạn cần phải kiểm tra cẩn thận số trang và chất lượng in đề thi. Nếu cảm thấy từ nào trong đề bị mờ hoặc không đọc rõ thì phải yêu cầu giám thị đổi tờ đề khác ngay lập tức.

Theo như đề minh họa Bộ Giáo dục, môn Ngữ văn sẽ có 2 phần: Đọc hiểu và Làm văn.

- Phần Đọc hiểu 3 điểm:

Gồm 4-5 câu hỏi phân theo các cấp độ từ dễ đến khó. Trong đó, 2 câu đầu ở cấp độ thông hiểu và nhận biết, thường chỉ cần đọc kĩ dữ liệu đề bài đã cung cấp thì sẽ tìm ngay ra đáp án nằm trong đó. Các câu còn lại sẽ thuộc cấp độ vận dụng thấp và vận dụng cao, khó hơn một chút. Đối với các câu này các bạn sử dụng kỹ năng suy luận, giải thích vấn đề đồng thời khéo léo đưa ra quan điểm cá nhân, suy nghĩ của bản thân. Lưu ý, trình bày ngắn gọn, đủ ý, rõ ràng, mạch lạc. Đối với phần này, thí sinh nên làm trong khoảng 20-30 phút.

- Phần Làm văn:

Đối với câu Nghị luận xã hội 2 điểm phải xác định đúng vấn đề cần nghị luận ở đây là gì? Dạng nghị luận ở đây là dạng tư tưởng, đạo lý hay hiện tượng đời sống? Để tránh viết lan man, dài dòng mà tập trung đi thẳng vào vấn đề. Năm nay, đề yêu cầu viết một đoạn văn (khoảng 200 chữ) nên dung lượng thích hợp là từ 1-1,5 trang giấy thi. Lưu ý, cho dù là viết đoạn văn nhưng vẫn đảm bảo có câu mở đoạn và câu kết đoạn, tuyệt đối không xuống dòng để tránh mất điểm bố cục. Đồng thời, thể hiện khéo léo 6 phần: giải thích, phân tích, bình luận, dẫn chứng, bài học (nhận thức và hành động) và liên hệ bản thân. Thí sinh nên trình bày đoạn văn theo hình thức diễn dịch, câu chủ đề nằm ngay đầu đoạn văn để làm nổi bật chủ đề được nói tới. Ở câu này, thí sinh nên làm trong khoảng 15-20 phút.

Nghị luận văn học 5 điểm. Ở câu nhiều điểm nhất, đầu tiên chúng ta cần phải xác định đúng dạng đề, vấn đề cần nghị luận. Theo đề minh họa năm nay, câu này sẽ rơi vào dạng so sánh 2 tác phẩm văn học. Chúng ta cần xác định rõ đề yêu cầu so sánh 2 đoạn trích thơ/văn bản cho trước hay so sánh 2 hình tượng/nhân vật tiêu biểu trong tác phẩm, việc này sẽ giúp chúng ta phân tích đúng hướng và không bị lạc đề.

Trong quá trình làm bài, thí sinh cần vận dụng khéo léo các thao tác lập luận mà đề bài yêu cầu đối với dạng đề này đó là: giải thích, phân tích, bình luận, chứng minh và so sánh. Đối với câu này có đặc thù là dung lượng dài, nhiều chữ vì vậy thí sinh cần chia mỗi luận điểm thành một đoạn văn nhỏ, như vậy sẽ tạo cảm giác thoáng chữ và nhớ dùng lối viết diễn dịch (câu chủ đề ở đầu đoạn) để tạo sự thuận lợi cho người chấm không bị sót ý của bạn.

Ngoài ra, ở phần cuối nếu còn thời gian thì các bạn nên liên hệ, mở rộng với các tác phẩm khác bên ngoài có cùng chủ đề để nâng cao bài học, biết đâu đây sẽ là một điểm cộng cho bài viết của bạn thì sao.

Nháp dàn ý sơ giản trước khi viết:

Tại sao làm văn phải nháp? Có lẽ nhiều bạn thấy rất lạ? Nhưng nháp lại chính là bước cực kì quan trọng để hoàn thiện một bài văn hay.

Nháp chỉ đơn thuần là cách bạn gạch ra toàn bộ những ý bạn muốn triển khai trong bài viết, những dẫn chứng hay bạn muốn đưa vào bài,… Nhiều bạn sẽ phân bua rằng có thể để trong đầu và dần tự viết ra nhưng ở trong phòng thi sẽ tạo cho bạn áp lực, khiến bạn dễ dàng sao lãng mà quên đi những gì mình vừa nghĩ ra. Bởi thế nháp văn là để tư duy, là để nhớ.

Viết văn luôn cần có luận điểm rõ ràng:

Trong quá trình chấm bài, một giáo viên phải đảm nhận đọc đến cả trăm bài viết. Sự lặp lại liên tục ấy đôi khi sẽ gây tác động xấu tới tâm lý của người chấm. Với một bài văn rõ ràng luận điểm, ý tứ được hiện rõ trong các đoạn, giáo viên sẽ dễ dàng hài lòng và cho điểm cao hơn so với những câu văn lan man, không rõ ý.

Một lời khuyên nhỏ rằng với bài thi văn đại học yêu cầu không cần quá trau chuốt về từ ngữ, nhưng nhất thiết cần rõ ràng về mạch ý, ý phải bật lên được ở từng đoạn. Hãy cố viết những câu chủ đề thật trực tiếp để người chấm dễ dàng nhận thấy nhất.

Một số điểm cần lưu ý để đạt điểm cao đối với môn Ngữ văn:

Về chữ viết, trình bày: Chữ viết cần đẹp, nếu không đẹp thì cần viết cẩn thận, rõ ràng. Chọn màu mực xanh sáng, không nên dùng màu mực đen vì chữ viết sẽ khó sáng sủa trên nền tờ giấy thi. Trình bày cẩn thận, hạn chế tối đa tẩy xóa. Các ý phải được trình bày tách biệt rõ ràng theo quy định viết đoạn.

Ngoài việc tổ chức luận điểm sáng rõ mạch lạc, còn cần có kết cấu sáng tạo, từ mở bài đến kết bài. Khi bàn luận hoặc phân tích có đưa ra được những ý kiến mới, đòi hỏi người viết có cảm thụ tinh tế và khả năng tư duy độc lập, chọn được dẫn chứng tiêu biểu, trúng vấn đề, có lời bình hay, phát hiện độc đáo.

Khi nhận đề thi cần dành ít phút đọc kỹ xem đề yêu cầu gì, có mấy câu và mỗi câu mấy ý? Nhiều học sinh hay chủ quan chỉ đọc lướt đề, dẫn đến một câu có 2 - 3 ý nhưng  chỉ làm một ý thì rõ ràng bài viết sẽ không được điểm cao.

Lời văn cần tính hình tượng thì lời văn tha thiết, biểu cảm biết khai thác những điểm nhấn để lời văn được ngọt ngào, sắc bén và lập luận chặt chẽ, đưa vào những dẫn chứng cụ thể. Đồng thời, biết mở rộng vấn đề để liên lệ những câu văn, câu thơ cùng một chủ đề, một hình tượng văn học.

Trong quá trình sử dụng dịch vụ của Daykemtainha.vn, học viên có thể hoàn toàn yên tâm với giao diện thông minh, dễ dàng sử dụng để tìm kiếm gia sư với rất nhiều các phương thức Đăng ký tìm gia sư tại website: https://www.daykemtainha.vn, hoặc tìm kiếm gia sư qua ứng dụng (apps) daykemtainha.vn trên điện thoại một cách đơn giản, kể cả đối với người ít tiếp xúc với công nghệ. Đặc biệt, Trung tâm có đội ngũ hỗ trợ làm việc 24/7 qua Hotline090 333 1985 – 09 87 87 0217

Riêng với ứng dụng daykemtainha.vn, đây là ứng dụng được thiết kế thông minh, đáp ứng nhu cầu sử dụng của cả gia sư và học viên. Ứng dụng daykemtainha.vn cho phép gia sư truy cập hàng trăm lớp học đang tìm giáo viên và cho phép học viên tìm kiếm gia sư phù hợp nhất giữa hàng ngàn gia sư giỏi có trên hệ thống. Đồng thời, Daykemtainha.vn hiện đang là một trong những ứng dụng Dạy Kèm/Gia Sư được đánh giá cao về tính hiệu quả, có rất nhiều lượt người sử dụng và yêu thích.

=> TẢI NGAY ỨNG DỤNG TẠI ĐÂYHTTPS://WWW.DAYKEMTAINHA.VN/UNG-DUNG-GIA-SU-DAY-KEM


Nếu quý PHỤ HUYNH muốn tìm hiểu thêm thông tin của GIA SƯ thì có thể đến với link sau: https://www.daykemtainha.vn/gia-su

Nếu quý PHỤ HUYNH muốn tìm kiếm GIA SƯ theo yêu cầu có thể nhấp link sau: https://www.daykemtainha.vn/tim-gia-su

Nếu quý PHỤ HUYNH cần thêm sự tư vấn đến từ Daykemtainha.vn có thể đến với link này: https://www.daykemtainha.vn/lien-he

Nếu các bạn GIA SƯ muốn tìm lớp để dạy có thể đến với link sau: https://www.daykemtainha.vn/lop-hoc

Lựa chọn Gia sư của chúng tôi, các bạn học viên sẽ được tiếp cận với những phương pháp học mới, qua đó giúp người học trở nên hứng thú và chủ động tiếp nhận kiến thức. Hơn nữa, quý phụ huynh cũng sẽ yên tâm hơn khi học viên đã có thêm một người thầy, người bạn tốt cùng vượt qua những thử thách trong quá trình học và trong cuộc sống. Hãy để chúng tôi giúp các bạn đến gần với ước mơ của mình.

=> Phụ huynh có thể Đăng ký ngay khóa học để nhận ưu đãi dành riêng cho 100 người đầu tiên tại đâyhoặc nếu có gì không rõ bạn có thể gọi đến chúng tôi 090 333 1985 – 09 87 87 0217 để tìm hiểu thêm nhiều thông tin chi tiết hơn.

Nếu phụ huynh muốn tìm hiểu trước về HỌC PHÍ có thể tham khảo tại link sau: https://www.daykemtainha.vn/hoc-phi-tham-khao

Phụ huynh có thể tìm hiểu thêm về hướng dẫn cách xem học phí trên web: https://daykemtainha.vn/bai-viet/hoc-phi-va-tim-gia-su-tren-app-daykemtainhavn-788

Daykemtainha.vn là dự án giáo dục hướng đến mô hình học tập tại nhà, chuyên cung ứng gia sư, giáo viên dạy kèm tại nhà chất lượng cao đến các quý phụ huynh có nhu cầu. Với sự hỗ trợ của công nghệ, Daykemtainha.vn là app đăng ký làm gia sư uy tín của chúng tôi và hiện đang là ứng dụng tìm kiếm gia sư nhanh nhất uy tín tại Việt Nam. Chúng tôi hi vọng sẽ đáp ứng được nhu cầu tìm Gia sư qua ứng dụng Daykemtainha.vn.

Phụ huynh có thể xem thêm các bước tìm gia sư trên App Daykemtainha.vnhttps://daykemtainha.vn/bai-viet/hoc-phi-va-tim-gia-su-tren-app-daykemtainhavn-788


Sau đây là một vài thông tin về các Gia sư dạy Văn lớp 12 tại Daykemtainha.vn:


Còn rất nhiều gia sư giỏi tại ứng dụng, phụ huynh tải ứng dụng và chọn gia sư phù hợp sau đó tạo yêu cầu, bộ phận tư vấn sẽ liên hệ ngay với quý phụ huynh học viên để tiến hành sắp xếp gia sư mà phụ huynh học viên chọn

Tải ứng dụng ngay tại link này: http://www.daykemtainha.vn/ung-dung-gia-su-day-kem

Riêng website của Công Ty TNHH Dịch Vụ Tài Năng Trẻhttp://www.daykemtainha.vn/ đã có hơn 50.000 gia sư đăng ký công việc dạy kèm tại nhà cho hơn 90 lớp mới mỗi ngày, đi cùng tỷ lệ nhận lớp thành công lên đến 90% và có hơn 1.200 phụ huynh đã tin tưởng, hài lòng với những tiện ích mà Trung tâm đem lại.

CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ TÀI NĂNG TRẺ

HOTLINE: 090 333 1985 – 09 87 87 0217 CÔ MƯỢT

Website : http://hocthemtainha.com/

Email: info@giasutainangtre.vn


  • Bài viết khác