HỆ THỐNG WEBSITE VÀ ỨNG DỤNG daykemtainha.vn

Những lỗi sai hay mắc khi học Văn của trẻ

(31/08/2022)

Mặc dù bạn luôn mong muốn và tìm đủ mọi cách để giúp con học tốt môn Văn, nhưng kết quả học tập của trẻ ở môn học này vẫn “giậm chân tại chỗ”. Nguyên nhân có thể là do trẻ đã mắc phải những sai lầm kinh điển dưới đây. Hãy cùng Daykemtainha.vn tìm hiểu những lỗi sai kinh điển mà học sinh hay mắc phải để tìm cách khắc phục nhé!


Những lỗi sai hay mắc khi học Văn:

Mơ hồ về kiến thức:

Rất nhiều học sinh gặp phải tình trạng kiến thức nào cũng biết nhưng chỉ dừng lại ở mức độ “biết” chứ không hiểu sâu được vấn đề. Trong khi đó, môn ngữ văn lại đòi hỏi các em phải vốn kiến thức chuyên sâu chứ không phải kiểu “cưỡi ngựa xem hoa”:

+ Nhầm phương thức biểu đạt: Việc mơ hồ về kiến thức rất dễ dẫn đến các em lựa chọn sai phương thức biểu đạt cho bài viết, thậm chí là sa đề, lạc đề. Đây là điều tối kị với môn học này bởi khi đó bài làm của các em gần như là vô nghĩa.

+ Lỗi bố cục: Nếu không trang bị kiến thức đầy đủ thì việc không biết thế nào là một bố cục hợp lí cho một đoạn văn, một bài văn là điều hoàn toàn dễ hiểu. Khi đó, học sinh sẽ triển khai, sắp xếp các ý lộn xộn, thậm chí gây cảm giác khó hiểu cho người đọc.

+ Lỗi diễn đạt: Cho dù học sinh có lập dàn ý, sắp xếp các ý theo một bố cục hợp lí nhưng nếu không biết cách diễn đạt thì bài làm sẽ không thể nào đạt được điểm cao. Đa số học sinh mắc phải lỗi diễn đạt dài dòng, không thoát ý, dẫn tời bài viết dàn trải, không có chiều sâu, gây cảm giác khó chịu cho người đọc.

+ Sai chính tả: Các em học sinh cần hạn chế tối đa lỗi này để không bị mất điểm vì những lỗi cơ bản nhất.

Học vẹt, học tủ:

Đề thi của Bộ GD-ĐT càng ngày càng ra theo hướng hạn chế học tủ, học vẹt, chép nguyên xi SGK hay sách tham khảo, đồng thời còn hạn chế những câu hỏi có tính chất thuộc lòng, những câu hỏi có trong SGK và trong các cuốn văn mẫu; tăng cường những câu hỏi có tính chất tổng hợp, đòi hỏi thí sinh phải biết vận dụng những kiến thức và kỹ năng đã học một cách linh hoạt, sáng tạo. Do đó nếu học ôn theo kiểu “ra rả như cuốc kêu” hết ngày này đến ngày khác thì chỉ nhọc công mà không thu lại được gì!

Nhiều thí sinh do học không nhập tâm, không hiểu tác phẩm nên đã không phân biệt được sự khác nhau giữa hai đề thi na ná nhau. Trong khi đề thi thật đặt yêu cầu khác nhưng do học vẹt nên cứ bê nguyên xi bài làm của đề thi mẫu mà khi ôn đã học thuộc lòng vào bài làm.

Ép mình học một cách chống đối:

Sai lầm khi học văn thứ 3 cực kì nguy hiểm, không những nó có thể khiến bạn học văn kém đi mà còn khiến bạn cảm thấy ghét môn văn. Đó chính là cứ ép mình học, học một cách chống đối, học cho có. Chẳng hạn như bạn cứ ép mình phải đọc hết một bài văn, ép mình phải học thuộc lòng một đoạn văn, học như học vẹt chứ thực ra bạn không hiểu gì về tác phẩm đó.

Bạn học để lấy số lượng, chỉ quan tâm xem mình đã học được bao nhiêu bài văn. Cách học này ban đầu có thể sẽ không vấn đề gì nhưng lâu dần nó sẽ khiến bạn mệt mỏi, chán nản khi học môn văn.

Để tránh mắc phải sai lầm này thì bạn nên tập trung học ngay từ đầu. Khi mới bắt đầu chương trình học bạn cần phải định hướng, liệt kê ra những thứ mình cần phải học và học văn mỗi ngày. Tuyệt đối bạn không được để kiến thức dồn lại quá nhiều sẽ khiến bạn học không kịp.

Xin tài liệu học văn không chọn lọc:

Thời đại công nghệ 4.0 khi mà có rất nhiều kênh thông tin có thể giúp các bạn học sinh tiếp cận với môn văn. Tuy nhiên, đây cũng chính là sai lầm khi học văn rất lớn của nhiều người khi mà đi xin tài liệu, tải các loại tài liệu văn học miễn phí trên mạng về học mà không có chọn lọc. Cứ thấy ai chia sẻ miễn phí cũng xin về. Họ đâu biết có rất nhiều tài liệu không còn phù hợp với kiến thức hiện tại. Họ đâu biết rằng những tài liệu họ xin được có thể sẽ không cần dùng tới.

Để khắc phục sai lầm này thì khi tìm các tài liệu văn học để tham khảo bạn nên chọn lọc thật kỹ, chỉ nhận những tài liệu phù hợp với mục đích mình đang hướng tới là ôn thi trên lớp, ôn thi tốt nghiệp THPT môn ngữ văn hay là ôn thi đại học.

Không coi trọng kiến thức cơ bản:

Có rất nhiều học sinh coi thường những kiến thức gọi là cơ bản, cứ nghĩ rằng cơ bản thì không cần phải học sâu, học quá nhiều làm gì cho tốn thời gian. Nhưng thực tế bạn đâu có biết một sự thật rằng cơ bản, dễ học thì cũng dễ bị mất điểm nếu như bạn không cẩn thận. Hãy thử nghĩ xem, so với việc làm một bài văn trong 90 phút mà chỉ có 5 điểm với việc trả lời một câu hỏi nghị luận văn học, kiến thức phần đọc hiểu môn ngữ văn trong 15-30 phút được 3 điểm thì cái nào sẽ dễ hơn. Vì thế, các bạn đừng bỏ qua những kiến thức cơ bản của môn ngữ văn, cơ bản dễ học thì bạn càng phải học kĩ, nhớ nhanh để khi làm bài thi có thể ăn trọn điểm phần đó.

Lười luyện viết văn:

Bạn sẽ gặp rắc rối khi ôn tập môn văn nếu bỏ qua phần luyện viết. Chữ xấu, trình bày cẩu thả …là những điểm trừ khi học sinh lười viết văn. Chỉ cần một tuần dành ra ít thời gian luyện viết và duy trì thực hiện đều đặn thì kĩ năng viết của bạn sẽ được cải thiện. Cố gắng tập trung và nghiêm túc luyện viết bài sẽ giúp bạn tăng khả năng viết, viết đúng đủ nội dung và đảm bảo về mặt thời gian đúng theo quy định của các cuộc thi.

Dẫn chứng không xác thực:

Dẫn chứng trong bài viết có tác dụng làm tăng tính thuyết phục và sự tin tưởng cho người đọc, đặc biệt là trong văn nghị luận. Tuy nhiên, dẫn chứng bạn đưa ra rất có thể bị phản tác dụng bởi tính mơ hồ, không xác thực của nó. Bạn cần cân nhắc để tìm ra được dẫn chứng cụ thể nhất, phù hợp nhất trước khi đưa vào bài làm của mình.

Cố viết dài để được điểm cao:

Nhiều học sinh có tâm lý chung là những bài văn càng dài thì sẽ càng được thầy cô ưu tiên cho điểm cao. Tuy nhiên, môn Văn cũng giống như môn Toán hay các môn học khác, đều có khung chấm điểm rõ ràng. Thầy cô chỉ quan tâm đến chất lượng bài viết có tốt hay không, bài viết có đầy đủ ý tứ và câu từ có được trau chuốt, gọn gàng hay không để cho điểm chứ không quan trọng độ dài ngắn của bài văn. Chính vì vậy, khi viết văn, các bạn cần viết đúng, viết đủ ý mà đề bài yêu cầu. Đặc biệt, học sinh cần phải viết vào đúng trọng tâm của vấn đề kèm dẫn chứng cụ thể thì mới có thể dành được điểm cao.

Để có thể viết được đúng và đủ ý, học sinh cần lập dàn ý trước khi làm bài. Hãy viết ra giấy nháp những ý cần triển khai cho bài viết, sắp xếp các vấn đề theo thứ tự để viết và tránh để lặp ý. Đồng thời, trong quá trình viết, học sinh cũng nên phân đoạn, ngắt đoạn hợp lý để bài viết được thông thoáng và sạch đẹp. Ngoài ra, để bài viết có tính logic, học sinh nên triển khai các đoạn theo hình thức quy nạp, diễn dịch hoặc tổng – phân hợp.

Một vài lưu ý để học Văn cấp tốc mà hiệu quả:

Suy nghĩ đơn giản về môn Văn:

Đầu tiên, chúng ta phải thay đổi suy nghĩ về môn Văn, thay vì xem nó là một môn chỉ ai có khiếu về văn chương mới học được thì hãy xem nó như một môn học bình thường. Chỉ cần áp dụng phương pháp đúng đắn thì bạn cũng có thể giỏi môn này chứ không riêng gì ai giỏi văn. Bạn cần có suy nghĩ đơn giản hơn về Văn, học cho đến khi bạn hết sợ khi nghĩ về nó thì mọi thứ sẽ được đơn giản hóa, bạn cũng không phải nặng đầu khi nghĩ về nó.

Nâng cao khả năng cảm thụ văn học bằng nhiều cách khác nhau:

Mình cho rằng việc đọc nhiều sách, tài liệu trên mạng sẽ giúp bạn hình thành được “văn hóa đọc” từ đó bạn sẽ có hứng thú hơn rất nhiều với môn văn. Đọc sách không chỉ giúp chúng ta cải thiện khả năng viết mà còn khiến bạn cảm thấy thú vị hơn rất nhiều với những con chữ khô khan. Một bài văn hấp dẫn giáo viên phải là một bài văn sáng tạo thế nên việc đa dạng vốn từ cùng cách viết bài mới lạ là vô cùng quan trọng. Mình tin rằng đọc sách và tham khảo từ nhiều nguồn tài liệu khác nhau trên mạng sẽ giúp bạn thực hiện được điều đó.

Soạn bài không phụ thuộc vào sách tham khảo:

Soạn bài trước thì khi vào lớp bạn sẽ dễ dàng trả lời những câu hỏi được đặt ra. Sách tham khảo có thể cho bạn nhiều ý tưởng hay ho, nhưng khiến bạn bị phụ thuộc mỗi khi hết ý. Bạn có thể viết văn theo suy nghĩ, cảm nhận của riêng mình rồi sau đó mới đọc sách tham khảo để bổ sung thêm ý mới bên cạnh những ý mình đã triển khai trước đó. Viết bằng chính cảm xúc của bạn sẽ tốt hơn việc “đạo văn” trong sách văn mẫu. Dùng sách văn mẫu không phải là xấu thế nhưng “bế” hết sách văn mẫu vào bài viết của bạn thì đó là một việc không nên làm bởi nó sẽ làm bạn phụ thuộc vào tài liệu.

Luyện đọc nhiều, tập trung và dành thời gian đọc lại:

Luyện đọc nhiều truyện ngắn, tiểu thuyết, sách văn học rồi rút ra ý chính cho mình làm tư liệu học tập để bạn thêm hiểu từ ngữ tiếng Việt và rèn luyện khả năng sáng tạo, tư duy sâu sắc. Khi đọc, nếu bạn cứ thụ động chăm chăm học thuộc lòng từng câu, từng chữ thì chỉ khiến bạn càng thêm khó tiếp thu. Bạn cần tập trung tối đa vào tác phẩm và dành thời gian mỗi ngày khoảng 30 phút – 1 tiếng để đọc lại. Đọc chứ không phải học thuộc lòng : đó thực sự là cách hiệu quả giúp bạn ghi nhớ nội dung chính tác phẩm, giữ ý văn luôn trôi chảy trong đầu và có thể bật ra bất cứ lúc nào khi làm bài.

Hãy học với tâm trạng thực sự thoải mái:

Việc học Văn là hành trình khám phá từ từ, đừng vì tư tưởng bị bắt buộc mà tự ép bản thân. Đừng ngại viết ra những điều mới, ý kiến riêng của bạn thay vì lo lắng không đúng theo sách. Đôi khi sáng tạo ngoài lề đó lại khiến bài viết của bạn thêm nổi bật và khả năng ngôn từ vững chắc hơn. Học với tâm trạng thật sự thoải mái bạn sẽ thấy việc học Văn không hề khó khăn chút nào, hơn hết bạn cảm nhận được nhiều điều tốt đẹp mà những giá trị văn chương mang lại.

Học văn từ những điều đơn giản nhất:

Những gì được viết trong văn chương đều bắt nguồn từ cuộc sống thực tế của chúng ta vì thế đừng xem nó là một điều gì đó quá khó hiểu. Đơn giản chỉ là cuộc sống được “copy” lên trang sách thôi thế nên chúng ta học để hiểu thêm về cuộc sống, về con người. Khai thác văn học cũng không quá khó khăn nếu bạn nắm chắc được kiến thức và đi đúng hướng tác giả muốn nói.

Tập trung nghe giảng, ghi nhớ nội dung của từng tác phẩm:

Một bài văn dài với câu từ bay bổng nhưng nội dung sai lệch cũng sẽ không thể đạt được điểm cao mà một bài văn viết đúng nội dung và đầy đủ ý mới quan trọng. Thế nên đừng tìm kiếm những điều xa xôi, khi ở trên lớp hãy tập trung nghe giảng và ghi nhớ nội dung trọng tâm của từng tác phẩm. Bạn có thể dễ dàng ghi nhớ nếu dùng phương pháp gạch những ý chính, soạn bài trước khi đến lớp hoặc sử dụng sơ đồ cây.

Rèn luyện cho bản thân khả năng tự giác:

Ngoài việc nghe giảng ở trên lớp và làm bài tập về nhà thì bạn nên rèn luyện cho mình khả năng tự giác học tập, đừng xem học văn như một nhiệm vụ, một chiếc khuôn mà học như một cái máy, không có bất cứ sự sáng tạo. Hãy tìm tòi và cải thiện khả năng viết hằng ngày bằng cách tự giác học, lên kế hoạch cho việc học chứ không phải có bài tập hay sự ép buộc của thầy cô mới học.

Trong quá trình sử dụng dịch vụ của Daykemtainha.vn, học viên có thể hoàn toàn yên tâm với giao diện thông minh, dễ dàng sử dụng để tìm kiếm gia sư với rất nhiều các phương thức Đăng ký tìm gia sư tại website: https://www.daykemtainha.vn, hoặc tìm kiếm gia sư qua ứng dụng (apps) daykemtainha.vn trên điện thoại một cách đơn giản, kể cả đối với người ít tiếp xúc với công nghệ. Đặc biệt, Trung tâm có đội ngũ hỗ trợ làm việc 24/7 qua Hotline090 333 1985 – 09 87 87 0217

Riêng với ứng dụng daykemtainha.vn, đây là ứng dụng được thiết kế thông minh, đáp ứng nhu cầu sử dụng của cả gia sư và học viên. Ứng dụng daykemtainha.vn cho phép gia sư truy cập hàng trăm lớp học đang tìm giáo viên và cho phép học viên tìm kiếm gia sư phù hợp nhất giữa hàng ngàn gia sư giỏi có trên hệ thống. Đồng thời, Daykemtainha.vn hiện đang là một trong những ứng dụng Dạy Kèm/Gia Sư được đánh giá cao về tính hiệu quả, có rất nhiều lượt người sử dụng và yêu thích.

=> TẢI NGAY ỨNG DỤNG TẠI ĐÂYHTTPS://WWW.DAYKEMTAINHA.VN/UNG-DUNG-GIA-SU-DAY-KEM


Nếu quý PHỤ HUYNH muốn tìm hiểu thêm thông tin của GIA SƯ thì có thể đến với link sau: https://www.daykemtainha.vn/gia-su

Nếu quý PHỤ HUYNH muốn tìm kiếm GIA SƯ theo yêu cầu có thể nhấp link sau: https://www.daykemtainha.vn/tim-gia-su

Nếu quý PHỤ HUYNH cần thêm sự tư vấn đến từ Daykemtainha.vn có thể đến với link này: https://www.daykemtainha.vn/lien-he

Nếu các bạn GIA SƯ muốn tìm lớp để dạy có thể đến với link sau: https://www.daykemtainha.vn/lop-hoc

Lựa chọn Gia sư của chúng tôi, các bạn học viên sẽ được tiếp cận với những phương pháp học mới, qua đó giúp người học trở nên hứng thú và chủ động tiếp nhận kiến thức. Hơn nữa, quý phụ huynh cũng sẽ yên tâm hơn khi học viên đã có thêm một người thầy, người bạn tốt cùng vượt qua những thử thách trong quá trình học và trong cuộc sống. Hãy để chúng tôi giúp các bạn đến gần với ước mơ của mình.

=> Phụ huynh có thể Đăng ký ngay khóa học để nhận ưu đãi dành riêng cho 100 người đầu tiên tại đâyhoặc nếu có gì không rõ bạn có thể gọi đến chúng tôi 090 333 1985 – 09 87 87 0217 để tìm hiểu thêm nhiều thông tin chi tiết hơn.

Nếu phụ huynh muốn tìm hiểu trước về HỌC PHÍ có thể tham khảo tại link sau: https://www.daykemtainha.vn/hoc-phi-tham-khao

Phụ huynh có thể tìm hiểu thêm về hướng dẫn cách xem học phí trên web: https://daykemtainha.vn/bai-viet/hoc-phi-va-tim-gia-su-tren-app-daykemtainhavn-788

Daykemtainha.vn là dự án giáo dục hướng đến mô hình học tập tại nhà, chuyên cung ứng gia sư, giáo viên dạy kèm tại nhà chất lượng cao đến các quý phụ huynh có nhu cầu. Với sự hỗ trợ của công nghệ, Daykemtainha.vn là app đăng ký làm gia sư uy tín của chúng tôi và hiện đang là ứng dụng tìm kiếm gia sư nhanh nhất uy tín tại Việt Nam. Chúng tôi hi vọng sẽ đáp ứng được nhu cầu tìm Gia sư qua ứng dụng Daykemtainha.vn.

Phụ huynh có thể xem thêm các bước tìm gia sư trên App Daykemtainha.vnhttps://daykemtainha.vn/bai-viet/hoc-phi-va-tim-gia-su-tren-app-daykemtainhavn-788


Sau đây là một vài thông tin về các Gia sư dạy Văn lớp 12 tại Daykemtainha.vn:


Còn rất nhiều gia sư giỏi tại ứng dụng, phụ huynh tải ứng dụng và chọn gia sư phù hợp sau đó tạo yêu cầu, bộ phận tư vấn sẽ liên hệ ngay với quý phụ huynh học viên để tiến hành sắp xếp gia sư mà phụ huynh học viên chọn

Tải ứng dụng ngay tại link này: http://www.daykemtainha.vn/ung-dung-gia-su-day-kem

Riêng website của Công Ty TNHH Dịch Vụ Tài Năng Trẻhttp://www.daykemtainha.vn/ đã có hơn 50.000 gia sư đăng ký công việc dạy kèm tại nhà cho hơn 90 lớp mới mỗi ngày, đi cùng tỷ lệ nhận lớp thành công lên đến 90% và có hơn 1.200 phụ huynh đã tin tưởng, hài lòng với những tiện ích mà Trung tâm đem lại.

CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ TÀI NĂNG TRẺ

HOTLINE: 090 333 1985 – 09 87 87 0217 CÔ MƯỢT

Website : http://hocthemtainha.com/

Email: info@giasutainangtre.vn


  • Bài viết khác