HỆ THỐNG WEBSITE VÀ ỨNG DỤNG daykemtainha.vn

Cần làm gì khi chán học Văn

(31/08/2022)

Học tập luôn là ưu tiên hàng đầu trong cuộc sống, nhưng không phải lúc nào chúng ta cũng hào hứng, say mê với nó, thậm chí hiện nay tình trạng học và ôn thi đang trở nên quá tải khiến cho nhiều bạn cảm thấy chán nản, trì trệ việc học. Đặc biệt là ở môn Văn, một môn học không chỉ khó mà còn phải tốn rất nhiều thời gian học lý thuyết, học dẫn chứng, xem nhiều sách, … Liệu có một số phương pháp cụ thể nào đó giúp bạn khơi gợi lại hứng thú, tạo động lực học Văn hay không? Những phương pháp đó là gì? Bài viết dưới đây sẽ làm rõ điều đó.


Nguyên nhân khiến học sinh trở nên “ghét” môn Văn:

Học sinh không tư duy, thụ động:

Các bạn đang chỉ dừng lại ở việc ăn sẵn trên nền tảng của thầy cô đưa ra, lười suy nghĩ, lười vận động. Quen với việc được thầy cô đọc cho chép, học thuộc lòng. Như vậy các bạn dần mất đi yếu tố cảm thụ văn học và mất đi kỹ năng viết.

Học theo kiểu nhồi nhét, chỉ đến lúc thi cử mới học ngày, học đêm. Tâm lý bài văn dài đã ngán ngẩm, nghĩ mình không thể bịa ra được như yêu cầu của thầy cô, dần dần chán nản, lười biếng và thậm chí là bỏ bê.

Phương pháp truyền tải của số ít giáo viên:

Người giáo viên không đơn giản chỉ có lên lớp, truyền lại kiến thức cho học sinh mà còn nữa đó là nói cho học sinh biết được cái hay cái đẹp từ môn học mà họ dạy để nó ứng dụng vào cuộc sống, trở thành một người thực sự có ích cho cái xã hội này. Và Ngữ Văn, không dừng lại ở đó mà còn dạy cho học sinh khi ra trường cách biết yêu thương, biết quý trọng cuộc sống, biết được chữ "NHÂN" nó viết như thế nào nữa.

Con không có kỹ năng, phương pháp:

Học sinh Việt Nam bây giờ lập một dàn bài vô cùng  yếu. Thực trạng chung hiện nay cô giáo xây dựng sẵn và yêu cầu học sinh làm theo dài bài cô cho, bắt học sinh phát triển theo dàn bài sẵn có.

Phương pháp truyền thụ theo tinh thần đổi mới đòi hỏi giáo viên phải linh hoạt, phối hợp nhiều hình thức khác nhau chứ không chỉ dừng lại việc đọc - chép. Ví dụ như: Cho học sinh tự nhận diện đề bài, phân tích,  diễn đạt cách hiểu, trao đổi, tranh luận… để tự tìm ra giá trị cốt lõi của bài văn.mà văn bản muốn gửi gắm. Từ đó rút ra bài học chứ không phải giáo viên đọc cho học sinh chép, học sinh chép và đọc thuộc lòng.

Con không có định hướng rõ ràng:

Có rất nhiều bậc làm cha mẹ chỉ mong muốn cho con thi vào trường Đại Học nào lúc ra trường con kiếm được nhiều tiền, mà quên đi sở thích, sở trường của con là gì? năng lực của con ở đâu?

Hơn nữa có nhiều học văn như “Nghĩa vụ”, học làm sao thi qua là được, không thực sự có hứng thú, học đối phó. Như vậy các bạn dần dần bị chai lì cảm xúc.

Vậy phương pháp nào phù hợp để tạo động lực học Văn?:

Viết nhật ký:

Thực chất việc dành một chút thời gian trong ngày để viết nhật ký sẽ giúp cho đầu óc của bạn trở nên thoải mái, tự do. Viết nhật ký giúp cho bạn cảm thấy bản thân như được trút bầu tâm sự, giải tỏa căng thẳng. Tập trung viết về những điều tác động tích cực với tâm trạng của bạn và giúp bạn đi theo hướng đúng đắn. Bên cạnh đó, tập viết nhật ký cũng sẽ cải thiện phần nào khả năng viết văn của bạn, giúp bạn học văn tốt hơn.

Ngoài ra, viết nhật ký giúp bạn kiểm soát, theo dõi được lộ trình công việc hàng ngày để từ đó có thể dễ dàng thay đổi, điều chỉnh sao cho phù hợp nhất với mục tiêu bạn đặt ra. Điều đó giúp bạn hiểu rõ về bản thân và suy nghĩ của mình hơn về những sự việc đã xảy ra để bạn có thể phát huy năng lượng tích cực và hạn chề nguồn năng lượng tiêu cực.

Sắp xếp góc học tập:

Một góc học tập gọn gàng dễ dàng tạo động lực và gợi sự hứng thú để bạn bắt tay ngay vào việc học. Chúng ta sẽ rất chán nản và mất tập trung nếu như bàn học tập bừa bộn, nên bắt đầu việc học khi mọi thứ được sắp xếp gọn gàng, ngăn nắp.

Nói như vậy không có nghĩa là góc học tập của bạn cần phải hoành tráng, sang trọng. Mục tiêu hướng tới ở đây là một góc học tập sạch sẽ, ngăn nắp tạo cảm giác thoải mái, thích thú cho việc học.

Chơi chung với những người bạn mang nguồn năng lượng tích cực:

Có câu “Chọn bạn mà chơi”, thực chất bạn bè luôn luôn tác động trực tiếp vào chúng ta rất nhiều về cả lối suy nghĩ và hành động. Nếu bạn chơi với những người bạn chăm chỉ học tập và luôn kiên định với mục tiêu thì khi bạn lười biếng hoặc bỏ bê học hành bạn sẽ cảm thấy lạc lõng, khó chịu trong người. Từ việc cảm thấy khó chịu như vậy sẽ tạo động lực giúp bạn chuyên tâm học tập hơn để theo kịp bạn bè.

Thử nghĩ xem, nếu xung quanh là những người bạn luôn luôn gây xao nhãng trong việc học tập thì bạn sẽ rất khó có thể kiên định với mục tiêu học tập mà bản thân đã đề ra.

Dành thời gian cho bản thân:

Đôi khi hãy cho riêng bạn một khoảng lặng để kết nối với nguồn năng lượng bên trong bản thân bạn. Bạn thử sống chậm lại, nghĩ thoáng lên, tránh xa các hoạt động không có lợi. Có thể tham gia hoạt động thể dục thể thao ngoài trời, về thăm gia đình hoặc đơn giản chỉ cần đi dạo, tản bộ xung quanh khu vực bạn sinh sống. Sau khi làm những điều trên, có thể bạn sẽ quên đi phiền muộn, làm tươi mới lại bản thân, tinh thần của bạn sau một quãng thời gian chịu áp lực để tạo động lực tươi mới bên trong bạn.

Xác định rõ ràng mục tiêu để tạo động lực cần thiết:

Để đạt được kết quả như mong muốn, mục tiêu của bạn đặt ra phải rõ ràng, không mơ hồ. Học tập không có mục tiêu sẽ làm bạn thiếu định hướng và không tập trung. Nên đặt ra mục tiêu không chỉ giúp cho bản thân ở hiện tại mà còn phải hỗ trợ cho tương lai. Mục tiêu của mỗi người có thể sẽ khác nhau hoặc giống nhau, ví dụ như được xếp loại giỏi, đậu đại học, có công việc tốt hoặc đơn giản chỉ là qua môn. Thậm chí, mục tiêu của bạn nghe có vẻ bất khả thi nhưng khi đã có mục tiêu rõ ràng bạn sẽ cố gắng kiên trì theo đuổi nó và tin rằng bạn sẽ nhận được kết quả xứng đáng với công sức mà bạn dành cho nó và có thể sẽ không làm bạn hối tiếc về sau.

Tự thưởng cho bản thân:

Hoàn toàn có quyền tự thưởng cho bản thân khi giải được một bài toán khó hoặc sau khi hoàn thành mục tiêu mà bạn đặt ra. Việc tự đặt ra những phần thưởng khiến cho tâm trí bạn thoải mái hơn, tránh căng thẳng quá mức, tạo động lực thúc đẩy học tập để có thể tiếp tục tự thưởng bản thân và duy trì nhiệt huyết bên trong bạn.

Liệt kê xem bạn sẽ được gì trong suốt quá trình học tập:

Nghĩ thử xem trong quá trình học tập, rèn luyện đó bạn sẽ được những phần thưởng gì. Có thể kể đến như là:

- Được học bổng khuyến khích, nhận được lời khen và động viên của thầy cô, gia đình và bạn bè

- Rèn luyện não bộ, phát triển tư duy bản thân trở nên logic, nhạy bén hơn để xử lý các công việc khác nhau trong cuộc sống mà không chỉ dừng lại ở việc học tập.

- Có kiến thức về một lĩnh vực nhất định nào đó, đạt được kết quả tốt trong học tập, thi cử.

- Cơ hội việc làm rộng mở nếu như năng lực bạn đủ giỏi để đáp ứng được yêu cầu công việc. Mà năng lực đó được phát triển trong suốt quá trình học tập của bạn.

Hạn chế những thứ làm ảnh hưởng việc học tập:

Bạn rất dễ đánh mất sự tập trung của mình bởi những yếu tố như đang học thì lướt facebook, xem video trên youtube, tán dóc với bạn bè hoặc được rủ đi chơi chẳng hạn. Những yếu tố này rất khó để loại bỏ theo ý muốn của bản thân vậy nên bạn phải làm cách nào để hạn chế được hết mức tình trạng này và ưu tiên cho việc học.

Một cách khá hiệu quả để áp dụng đó là bạn nên lập cho mình một bảng thời gian biểu, trong khoảng thời gian đó bạn ưu tiên tối đa cho việc học và gạt bỏ những yếu tố gây nhiễu ra khỏi tâm trí.

Để tránh có nhiều suy nghĩ tiêu cực bạn nên nhìn vào những kết quả mà bạn đạt được trong quá trình học tập, có thể không lớn lao nhưng điều đó có thể giúp bạn thay đổi thái độ, suy nghĩ trong việc học.

Đặc biệt, sau một quá trình học Ngữ Văn chăm chỉ thì bạn sẽ nhận được những lợi ích khá tuyệt với như:

Giúp học sinh có tâm hồn đẹp hơn:

Không ai có thể phủ nhận được vai trò và ý nghĩa văn chương trong đời sống con người. Văn chương vừa có thế thay đổi một thế giới tàn ác,vừa làm cho lòng ngườitrong sạch hơn. Nội dung văn chương là phản ánh hiện thực. Hiện thực ấy mang tính hình tượng cụ thể, sinh động. Đó là đời sống, tư tưởng, tình cảm của con người thông qua cái nhìn và tình cảm của người nghệ sĩ.

Văn chương giúp cho con người có cuộc sống đầy đủ hơn, cảm thấy cuộc đời đẹp hơn và có ý nghĩa hơn. Văn chương giúp con người tự nhận thức chính bản thân mình,giúp ta sống đầy đủ, phong phú hơn cuộc sống của chính mình. Trong những trường hợp con người bị ngăn cách giữa cuộc sống, tiếng nói của văn chương là sợi dây buộc chặt họ với cuộc đời thường bên ngoài với tất cả những sự sống, hành động vui buồn, gần gũi. Văn chương góp phần làm tươi mát sinh hoạt khắc khổ hằng ngày, giữ cho đời vẫn tươi. Tác phẩm văn nghệ giúp cho con người vui lên, biết rung động và ước mơ trong cuộc đời còn vất vả, cực nhọc.

Chương trình dạy và học bộ môn ngữ văn được cố kết dựa trên chức năng, vai trò và ý nghĩa lớn lao ấy. Quan trọng hơn hết, đối với việc dạy và học văn, đem lại chongười học những lợi ích vô cùng to lớn và không thể thay thế được. Đó là khả năngnâng cao phẩm chất và làm thay đổi con người theo chiều hướng tốt đẹp, hướng đến chân, thiện, mĩ.

Giúp học sinh phát triển nhiều năng lực:

Chương trình môn Ngữ văn mới giúp học sinh phát triển năng lực giao tiếp ở tất cảcác hình thức đọc, viết, nói và nghe; năng lực thẩm mỹ; năng lực tưởng tương; năng lực tư duy. Đặc biệt là năng lực lập luận, phản biện. Thong qua nội dung, kiếnthức phổ thông nền tảng về văn học giao tiếp và Tiếng Việt, góp phần phát triển vốn tri thức căn bản của một người có văn hóa; hình thành và phát triển con người nhân văn, biết tiếp nhận, cảm thụ, thưởng thức, đánh giá các giá trị cao đẹp trong văn học và cuộc sống.

Chương trình môn Ngữ văn còn góp phần giúp học sinh phát triển các năng lực khác như năng lực tự chủ và tự học; năng lực hợp tác, năng lực giả quyết vấn đề và sáng tạo. Chẳng hạn, năng lực thẩm mỹ được phát triển nhò những xúc cảm lành mạnh, cao cả từ vẻ đẹp của các hình thức ngôn từ, vẻ đẹp của con người, thiên nhiên và sự việc trong tác phẩm văn học.

Giúp học sinh toàn diện về phẩm chất:

Hình thành và phát triển cho học sinh những phẩm chất cao đẹp; yêu quê hương, đất nước,con người, chăm chỉ sống trung thục và có trách nhiệm. Qua những tác phẩm văn học chọn lọc và dặc sắc, môn ngữ văn giúp học sinh có cơ hội khám phá bản thân và thế giới xung quanh, thấu hiểu con người, biết đồng cảm, sẻ chia, có lòng trác ẩn, vị tha, có cá tính và đời sống tâm hồn phong phú, có quan niệm sống và ứng xử nhân văn. tác phẩm văn chương bồi dưỡng cho học sinh tình yêu đối vớitiếng Việt và văn học, ý thức về cội nguồn và bản sắc dân tộc đẻ góp phần giữ gìn, phát triển các giá trị văn hóa Việt Nam.

Mỗi bài học sẽ giúp học sinh thấy rõ vai trò và tác dụng của môn học đối với dời sống của mỗi con người, có thói quen và niềm vui đọc sách, có tinh thần tiếp thu tinh hoa và văn hóa của nhân loại, có khả năng hội nhập quốc tế, có ý thức, thái độ và tác phong của một công dân toàn cầu.

Trong quá trình sử dụng dịch vụ của Daykemtainha.vn, học viên có thể hoàn toàn yên tâm với giao diện thông minh, dễ dàng sử dụng để tìm kiếm gia sư với rất nhiều các phương thức Đăng ký tìm gia sư tại website: https://www.daykemtainha.vn, hoặc tìm kiếm gia sư qua ứng dụng (apps) daykemtainha.vn trên điện thoại một cách đơn giản, kể cả đối với người ít tiếp xúc với công nghệ. Đặc biệt, Trung tâm có đội ngũ hỗ trợ làm việc 24/7 qua Hotline090 333 1985 – 09 87 87 0217

Riêng với ứng dụng daykemtainha.vn, đây là ứng dụng được thiết kế thông minh, đáp ứng nhu cầu sử dụng của cả gia sư và học viên. Ứng dụng daykemtainha.vn cho phép gia sư truy cập hàng trăm lớp học đang tìm giáo viên và cho phép học viên tìm kiếm gia sư phù hợp nhất giữa hàng ngàn gia sư giỏi có trên hệ thống. Đồng thời, Daykemtainha.vn hiện đang là một trong những ứng dụng Dạy Kèm/Gia Sư được đánh giá cao về tính hiệu quả, có rất nhiều lượt người sử dụng và yêu thích.

=> TẢI NGAY ỨNG DỤNG TẠI ĐÂYHTTPS://WWW.DAYKEMTAINHA.VN/UNG-DUNG-GIA-SU-DAY-KEM


Nếu quý PHỤ HUYNH muốn tìm hiểu thêm thông tin của GIA SƯ thì có thể đến với link sau: https://www.daykemtainha.vn/gia-su

Nếu quý PHỤ HUYNH muốn tìm kiếm GIA SƯ theo yêu cầu có thể nhấp link sau: https://www.daykemtainha.vn/tim-gia-su

Nếu quý PHỤ HUYNH cần thêm sự tư vấn đến từ Daykemtainha.vn có thể đến với link này: https://www.daykemtainha.vn/lien-he

Nếu các bạn GIA SƯ muốn tìm lớp để dạy có thể đến với link sau: https://www.daykemtainha.vn/lop-hoc

Lựa chọn Gia sư của chúng tôi, các bạn học viên sẽ được tiếp cận với những phương pháp học mới, qua đó giúp người học trở nên hứng thú và chủ động tiếp nhận kiến thức. Hơn nữa, quý phụ huynh cũng sẽ yên tâm hơn khi học viên đã có thêm một người thầy, người bạn tốt cùng vượt qua những thử thách trong quá trình học và trong cuộc sống. Hãy để chúng tôi giúp các bạn đến gần với ước mơ của mình.

=> Phụ huynh có thể Đăng ký ngay khóa học để nhận ưu đãi dành riêng cho 100 người đầu tiên tại đâyhoặc nếu có gì không rõ bạn có thể gọi đến chúng tôi 090 333 1985 – 09 87 87 0217 để tìm hiểu thêm nhiều thông tin chi tiết hơn.

Nếu phụ huynh muốn tìm hiểu trước về HỌC PHÍ có thể tham khảo tại link sau: https://www.daykemtainha.vn/hoc-phi-tham-khao

Phụ huynh có thể tìm hiểu thêm về hướng dẫn cách xem học phí trên web: https://daykemtainha.vn/bai-viet/hoc-phi-va-tim-gia-su-tren-app-daykemtainhavn-788

Daykemtainha.vn là dự án giáo dục hướng đến mô hình học tập tại nhà, chuyên cung ứng gia sư, giáo viên dạy kèm tại nhà chất lượng cao đến các quý phụ huynh có nhu cầu. Với sự hỗ trợ của công nghệ, Daykemtainha.vn là app đăng ký làm gia sư uy tín của chúng tôi và hiện đang là ứng dụng tìm kiếm gia sư nhanh nhất uy tín tại Việt Nam. Chúng tôi hi vọng sẽ đáp ứng được nhu cầu tìm Gia sư qua ứng dụng Daykemtainha.vn.

Phụ huynh có thể xem thêm các bước tìm gia sư trên App Daykemtainha.vnhttps://daykemtainha.vn/bai-viet/hoc-phi-va-tim-gia-su-tren-app-daykemtainhavn-788


Sau đây là một vài thông tin về các Gia sư dạy Văn lớp 12 tại Daykemtainha.vn:


Còn rất nhiều gia sư giỏi tại ứng dụng, phụ huynh tải ứng dụng và chọn gia sư phù hợp sau đó tạo yêu cầu, bộ phận tư vấn sẽ liên hệ ngay với quý phụ huynh học viên để tiến hành sắp xếp gia sư mà phụ huynh học viên chọn

Tải ứng dụng ngay tại link này: http://www.daykemtainha.vn/ung-dung-gia-su-day-kem

Riêng website của Công Ty TNHH Dịch Vụ Tài Năng Trẻhttp://www.daykemtainha.vn/ đã có hơn 50.000 gia sư đăng ký công việc dạy kèm tại nhà cho hơn 90 lớp mới mỗi ngày, đi cùng tỷ lệ nhận lớp thành công lên đến 90% và có hơn 1.200 phụ huynh đã tin tưởng, hài lòng với những tiện ích mà Trung tâm đem lại.

CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ TÀI NĂNG TRẺ

HOTLINE: 090 333 1985 – 09 87 87 0217 CÔ MƯỢT

Website : http://hocthemtainha.com/

Email: info@giasutainangtre.vn


  • Bài viết khác